Chuyện thị trường

Dịch vụ “đi chợ hộ”

Thứ Sáu, 03/04/2020, 01:35:49

Dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp khiến người dân phải hạn chế ra đường, tụ tập đông người, thậm chí, cả việc đi chợ hằng ngày cũng bị ảnh hưởng. Khảo sát mới nhất của nhiều doanh nghiệp nghiên cứu thị trường cho thấy, dịch Covid-19 gây tác động mạnh đến xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam. Cụ thể, tần suất khách hàng trực tiếp đến các siêu thị, cửa hàng tạp hóa giảm tới khoảng 50%. Tỷ lệ này đối với các chợ truyền thống, chợ thực phẩm tươi còn lên đến hơn 60%. Trong khi đó, lượng mua sắm trực tuyến lại đang tăng trưởng cao ở mức hơn 25%. Trong bối cảnh đó, không ít doanh nghiệp đã chớp thời cơ để cung cấp ngay dịch vụ “đi chợ hộ” phục vụ người tiêu dùng.

Vừa được Grab triển khai thử nghiệm tại TP Hồ Chí Minh, tính năng GrabMart cho phép người dùng tìm kiếm, chọn mua các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn, trái cây tươi, nước uống đóng chai, rau củ quả,... từ các cửa hàng tiện lợi, chuỗi bán lẻ, siêu thị liên kết. Theo đó, người dùng chỉ việc ở nhà đặt mua, đơn hàng sẽ được gửi trực tiếp đến máy nhận đơn của các đơn vị liên kết, còn tài xế Grab sẽ nhận báo mã số đơn, nhận hàng và tiến hành giao mà không phải ghi nhớ đơn để mua hộ.

Trước đó, vào đầu tháng 3, ứng dụng gọi xe Be cũng nhanh chóng tung ra thị trường tính năng “Be đi chợ” dành cho những hóa đơn không quá 500 nghìn đồng. Khác với dịch vụ GrabMart, dịch vụ của Be lại được triển khai theo cách lái xe đúng là người mua hộ đơn hàng sau khi khách hàng đã nhập đầy đủ thông tin từ địa chỉ cửa hàng đến các sản phẩm muốn mua. Nhưng cũng vì thế, dịch vụ “Be đi chợ” có điểm trừ là người dùng phải nhập tay toàn bộ từ cửa hàng lựa chọn đến thức ăn muốn mua, đồng thời còn bị giới hạn đơn hàng, trong khi người dân trong mùa dịch lại đang có xu hướng mua hàng số lượng lớn để tích trữ và hạn chế đi mua sắm nhiều lần. Ngoài những dịch vụ “đi chợ hộ”, các siêu thị và hệ thống bán lẻ cũng tích cực triển khai các dịch vụ giao hàng tận nhà để phục vụ người dân trong mùa dịch. Thí dụ, với tính năng “đi chợ online” trên ứng dụng VinID (dành cho hệ thống siêu thị VinMart), người dân tại các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hải Phòng có thể ngồi tại nhà để đặt các đơn hàng trực tuyến với hàng trăm mặt hàng từ rau, quả, thịt tươi cho đến các loại đồ khô hay hàng hóa khác. Không những vậy, khi mua hàng từ 500 nghìn đồng trở lên, người dùng còn được miễn phí giao hàng và tặng kèm phiếu ưu đãi.

Có thể thấy, mặc dù chưa hoàn toàn tối ưu, thậm chí nhiều dịch vụ “đi chợ hộ” vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm với nhiều hạn chế, nhưng thực tế, những dịch vụ này đã và đang giúp giải quyết phần nào nỗi lo lắng của người dân khi phải đến những nơi công cộng đông người như chợ truyền thống hay siêu thị, đồng thời góp phần giúp người dân phòng, chống dịch một cách an toàn và hiệu quả hơn.

NGUYỆT BẮC