Lạng Sơn gặp khó trong xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu

Thứ Ba, 31/03/2020, 15:56:35

NDĐT - Ngày 31-3, Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn Phùng Quang Hội cho biết, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-2019 đang có diễn biến rất phức tạp. Thời gian qua tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch ngay trên tuyến biên giới, vừa tạo điều kiện xuất khẩu nông sản hàng hóa qua các cửa khẩu. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, nhất là đối với khu vực các cửa khẩu biên giới trên địa bàn.

Lạng Sơn gặp khó trong xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu

Hàng nông sản đang chờ làm thủ tục xuất khẩu qua đường chuyên dụng cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn).

Tại Lạng Sơn, hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng (Cao Lộc), cửa khẩu chính Chi Ma (Lộc Bình), các cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Nam (Văn Lãng). Những ngày gần đây, năng lực thông quan tại các cửa khẩu đã được cải thiện, tuy nhiên, số lượng xe vận tải và hàng hóa tồn đọng tại các bến bãi trong khu vực cửa khẩu vẫn còn tương đối nhiều.

Theo số liệu thống kê của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn: Đến ngày 31-3, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh còn tồn hơn 1.000 phương tiện vận tải (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn 261 phương tiện, cửa khẩu Tân Thanh 702 phương tiện, cửa khẩu Chi Ma 98 phương tiện, cửa khẩu Bình Nghi 65 phương tiện)...

Ngoài ra, còn hơn 300 phương tiện chở hàng nông sản xuất khẩu đang đỗ tại một số bãi và dọc quốc lộ 1A đoạn từ TP Lạng Sơn lên cửa khẩu Hữu Nghị. Lực lượng Công an giao thông đang phải điều tiết phương tiện để đưa dần vào khu vực cửa khẩu, giảm thiểu ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu. Trong khi đó, các xe và hàng hóa xuất khẩu di chuyển từ khu vực nội địa lên cửa khẩu chờ xuất tiếp tục có chiều hướng tăng, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu, gây thiệt hại cho cả người dân và doanh nghiệp

Phó Chi cục Hải quan Lạng Sơn Vi Công Tường nêu rõ thực trạng: Hiện nay, Trung Quốc khẳng định về cơ bản đã ngăn chặn thành công tình trạng lây nhiễm trong nước và đang tiếp tục tăng cường kiểm soát, ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh của Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã có phản ứng nhằm ứng phó với tình hình thực tế tại cửa khẩu. Vì vậy những ngày gần đây, phía Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt các biện pháp kiểm tra, giám sát tất cả lái xe và phương tiện vận tải hàng hóa, bảo đảm thực hiện nghiêm ngặt các quy định như đo thân nhiệt, mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kiểm tra sức khỏe hằng ngày... cũng như các phương án quản lý, kiểm soát khác. Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi, giao nhận hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, năng lực thông quan sẽ giảm. Với lưu lượng phương tiện chở hàng lên cửa khẩu còn tiếp tục gia tăng, dự kiến phương tiện và hàng hóa sẽ ùn ứ nghiêm trọng tại khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, phía cơ quan chức năng Trung Quốc đã có thông báo (không bằng văn bản) đến các lực lượng chức năng cửa khẩu tại Lạng Sơn về việc không cho các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương, trước mắt gồm TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận nhập cảnh sang Trung Quốc để giao nhận hàng, vì đây đều là những địa phương gần đây đã ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh mới, phức tạp.

Trước tình hình trên, để bảo đảm hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả: Thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu, xuất nhập hàng hóa hợp lý để giảm thiểu thiệt hại. Thực hiện việc chuyển từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang xuất khẩu chính ngạch để tránh rủi ro trong thương mại hoặc có phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa.

Đồng thời cần chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như: Chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ Quốc tế, thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương; các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… Qua đó sẽ giúp cho các doanh nghiệp, thương nhân chủ động có phương án triển khai hiệu quả, giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ và những thiệt hại lớn về kinh tế.

HÙNG TRÁNG