Khởi công Dự án điện gió số 3 giai đoạn I

Thứ Bảy, 22/02/2020, 13:45:11

NDĐT - Ngày 22-2, tại thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power (thuộc Tập đoàn Banbu Power Public - Thái Lan) đã khởi công giai đoạn I dự án điện gió số 3.

Khởi công Dự án điện gió số 3 giai đoạn I

Lãnh đạo địa phương cùng Tập đoàn Banpu thực hiện nghi thức động thổ khởi công dự án.

Theo thiết kế, dự án điện gió số 3 có công suất 30 MW trên diện tích gần 10 ha với tổng kinh phí 1.400 tỷ đồng, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Chúc mừng và biểu dương những cố gắng nỗ lực của nhà đầu tư, ngành chức năng và địa phương để dự án khởi công đúng kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho rằng, địa phương cam kết sẽ đồng hành với các nhà đầu tư khai thác tiềm năng điện gió. Theo quy hoạch đến 2030, Sóc Trăng phát triển ba vùng điện gió với tổng diện tích hơn 37 nghìn ha, quy mô công suất hơn 1.400 MW và có đến 22 vị trí để xây dựng nhà máy điện gió. Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã có ba dự án điện gió đi vào xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Sóc Trăng có 72 km bờ biển với tiềm năng phát triển điện gió lý tưởng nhất trong vùng. Việc quy hoạch phát triển hệ thống nhà máy điện gió khai thác tiền năng, lợi thế để phát triển ngành công nghiệp điện theo hướng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia sẽ được chú trọng và phát huy tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Naris Chaiyasoot, Chủ tịch Tập đoàn Banpu Power Public đã bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng vào chính sách kêu gọi đầu tư của Việt Nam nói chung và của tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Tập đoàn Banpu đã đầu tư các dự án lớn về điện ở Lào, Thái Lan và được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao trong sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường. Qua khảo sát, Tập đoàn khẳng định, Sóc Trăng có vị thế tốt để xây dựng các nhà máy điện gió và cam kết dự án điện gió số 3 sẽ được triển khai đúng tiến độ, công suất thiết kế. Đồng thời, ông hy vọng dự án sẽ được tiếp tục giai đoạn 2 với quy mô xây dựng tương đương hoặc lớn hơn giai đoạn ban đầu.

Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu Trần Hoàng Thắng cho biết, thị xã có 43 km bờ biển và đến nay cả ba dự án điện gió đều được triển khai ở địa phương. Đây là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Châu, vùng đất có đông đồng bào thiểu số của tỉnh Sóc Trăng. Các dự án điện gió hình thành sẽ làm thay đổi tích cực bộ mặt vùng quê biển Vĩnh Châu. Trên cơ sở đó, địa phương đã định hướng quy hoạch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp kết hợp thương mai dịch vụ, nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Tập đoàn Banpu đã tặng nhiều phần quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở thị xã Vĩnh Châu.

Tặng quà cho người nghèo nhân dịp khởi công dự án điện gió 3.

NGUYỄN PHONG