Đưa vốn vay ưu đãi đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:06:44

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) mới đây đã ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ và ba ngân hàng gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Quân đội (MBBank), TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và TMCP Bắc Á (BacABank).

Dự kiến chỉ một tuần sau khi ký, các ngân hàng sẽ hoàn tất văn bản hướng dẫn và quy trình giải ngân để khoản vay đầu tiên có thể đến tay khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) từ giữa tháng 3. Và như vậy, nguồn vốn hỗ trợ này càng có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và các DN nói riêng đang chịu tác động bất lợi, khó lường từ dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19). Ðây là thời điểm nhu cầu tín dụng giảm sau Tết, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn cho nên yếu tố lãi suất rất quan trọng để DN cân nhắc, quyết định đầu tư.

SMEDF là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh của DNNVV, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động; tạo nguồn vốn hỗ trợ, phát triển DNNVV; nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước hỗ trợ DNNVV,… Quỹ có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, hiện đang cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại, tài trợ cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tăng cường năng lực cho DNNVV; tiếp nhận, quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV… Lãi suất cho vay ngắn hạn của SMEDF chỉ 4,16%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn 6%/năm. Mức cho vay tối đa đối với mỗi dự án, phương án sản xuất, kinh doanh không quá 80% tổng vốn đầu tư, thời hạn cho vay tối đa không quá bảy năm, thời gian ân hạn tối đa hai năm.

Như vậy đến nay, SMEDF đã hợp tác với năm ngân hàng TMCP có mạng lưới giao dịch trên toàn quốc và có kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ tài chính đối với DNNVV để đưa vốn rẻ đến DN. Quỹ đã chấp thuận ủy thác cho ngân hàng để giải ngân cho DNNVV số tiền gần 150 tỷ đồng. Nhờ vào dòng vốn rẻ này, nhiều dự án, phương án sản xuất, kinh doanh của DNNVV được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực do Quỹ thực hiện, nhiều DN đã bứt phá khi cải thiện được mô hình quản trị cũng như xây dựng được các chiến lược phát triển thị trường một cách rõ rệt. Thực tế, vốn SMEDF phân bổ đến các ngân hàng cũng như số tiền giải ngân không quá lớn so với quy mô dư nợ cho vay các DNNVV của mỗi ngân hàng nhưng điều quan trọng là sự hợp tác này giúp ngân hàng tìm được khách hàng tốt, kịp thời đưa vốn vay với lãi suất thấp đến cho DN. Ðây được xác định là "vốn mồi" để thu hút các nguồn lực trong nước và nước ngoài đến khối DNNVV đang còn yếu và thiếu vốn. Việc hợp tác cho vay gián tiếp qua các ngân hàng là bước đi kịp thời và cụ thể của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư cũng như SMEDF để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ DNNVV.

PHƯƠNG ANH