Hội thảo khoa học về phát triển kinh tế biển tại Trà Vinh

Thứ Ba, 14/01/2020, 14:29:48

NDĐT - Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh, sáng 14-1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo khoa học “Khai thác tiềm năng phát triển kinh tế biển tỉnh Trà Vinh, tạo động lực phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội thảo khoa học về phát triển kinh tế biển tại Trà Vinh

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự và chủ tọa hội thảo có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Ban Cố vấn Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Trong bối cảnh hiện nay, biển và kinh tế biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ là không gian sinh tồn mà còn có ý nghĩa chiến lược quyết định phát triển bền vững kinh tế xã hội, ổn định về quốc phòng an ninh. Nhận thức tầm quan trọng của biển và kinh tế biển, tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm đầu tư, thu hút nguồn lực đầu tư khai thác hiệu quả, bền vững kinh tế biển. Đặc biệt, qua hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng không chỉ riêng của Trà Vinh mà còn có tác động lớn đến sự phát triển ổn định của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội thảo, các đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế đến từ các viện nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu Việt Nam tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm trên cơ sở khoa học về vai trò, hiệu quả kinh tế biển đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Trà Vinh nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đồng thời, đưa ra những cơ sở khoa học về tiềm năng, lợi thế của Trà Vinh trong phát triển kinh tế biển so với khu vực; đặc biệt, khẳng định vai trò trung tâm của cảng Định An, nhất là sau khi có công trình trọng điểm Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu được đưa vào khai thác.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Tất Thắng, Viện Chiến lược phát triển đã trình bày tham luận “Định hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030”. Trong đó, nhiệm vụ, giải pháp được xác định nhằm phát triển bền vững kinh tế biển theo các chuẩn mực quốc tế, kiểm soát khai thác tài nguyên biển, phục hồi hệ sinh thái biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tiềm năng của đồng bằng sông Cửu Long có lợi thế rất lớn trong khai thác, phát triển có hiệu quả sản xuất lương thực, thủy sản, hoa quả gắn với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Vấn đề đặt ra trong thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, cần phải chủ động thích ứng, thực hiện hiệu quả các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, vấn đề sạt lở, cũng như xây dựng chiến lược tổng thể bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông. Chú trọng ưu tiên phát triển các ngành kinh tế biển, nhất là du lịch, dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản khác, nuôi trồng và khai thác hải sản xa bờ, công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới. Đối với Trà Vinh vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế biển, đó là nghiên cứu, xác định những lĩnh vực kinh tế ưu tiên gắn với khoa học công nghệ hiện đại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Anh Tuấn đã khẳng định rõ nét tiềm năng của Trà Vinh trở thành cửa ngõ giao thương cho vùng đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ góc độ logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Trà Vinh có các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đã và đang nằm trong hầu hết các quy hoạch quan trọng của vùng, ngành và Trung ương, như: Trung tâm điện lực Duyên Hải, Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, Khu kinh tế Định An. Bước đầu triển khai các giải pháp cụ thể phát triển hệ thống logistics, khởi công xây dựng khu bến cảng tổng hợp Định An vào tháng 7-2019.

Các diễn giả, chuyên gia kinh tế đã tập trung làm rõ những khó khăn, thách thức cần phải khắc phục và những định hướng chiến lược để phát triển Trà Vinh trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển của đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn khẳng định: những tham luận tâm huyết của các nhà khoa học sẽ góp phần giúp tỉnh Trà Vinh hoàn thiện cơ sở khoa học, đánh giá khách quan tiềm năng và vai trò của kinh tế biển. Qua đó, đề xuất các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh Trà Vinh trong phát triển kinh tế biển.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG