Lâm Đồng thiệt hại gần 160 tỷ đồng do dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 10/10/2019, 18:21:41

NDĐT - Ngày 10-10, tại hội nghị đánh giá công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại hơn 156 tỷ đồng đối với các cơ sở chăn nuôi tại địa phương.

Lâm Đồng thiệt hại gần 160 tỷ đồng do dịch tả lợn châu Phi

Tổ chức tiêu hủy số lợn bị mắc bệnh tại Lâm Đồng

Tính đến ngày 8-10, tại Lâm Đồng, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.823 hộ, ở 389 thôn của 83 xã, phường, thị trấn thuộc mười huyện, thành phố; hơn 53,7 nghìn con lợn bị mắc bệnh, đã tiêu hủy hơn 53,3 nghìn con (hơn 3.780 tấn).

Hiện còn hai huyện là Đơn Dương và Lạc Dương chưa phát hiện có lợn mắc bệnh; toàn tỉnh có 21 xã đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh. Tuy nhiên, tại một số địa phương, dịch bệnh đang có chiều hướng phát sinh và có xâm nhiễm từ các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ vào các trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn và lây lan sang các địa phương khác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện thời tiết đang chuyển mùa, đây là thời điểm thường xuyên bùng phát các dịch bệnh trên vật nuôi, nên phải hết sức đề phòng.

“Các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp biết được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh này; ngành nông nghiệp chuẩn bị đầy đủ các hóa chất tiêu độc khử trùng, không để thiếu hóa chất với bất kỳ lý do nào”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tả lợn châu Phi, các địa phương tỉnh Lâm Đồng đang tập trung triển khai các giải pháp để ngăn chặn, khống chế dịch, không để lây lan.

BẢO VĂN