Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:

Bình Thuận cần chuyển khó khăn thành lợi thế để phát triển

Chủ Nhật, 22/09/2019, 17:02:48

NDĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 được tổ chức vào sáng 22-9, tại TP Phan Thiết.

Bình Thuận cần chuyển khó khăn thành lợi thế để phát triển

UBND tỉnh Bình Thuận trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 23.152 tỷ đồng.

Dự hội nghị còn có đại diện, lãnh đạo các bộ, ngành; đại diện đoàn ngoại giao của một số nước; lãnh đạo một số tỉnh cùng hơn 400 doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh đã có sự thay đổi căn bản về chiến lược thu hút đầu tư, về tầm nhìn, tư duy phát triển kinh tế gắn với chủ đề của hội nghị là “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững”. Thông điệp tỉnh Bình Thuận muốn gửi tới các nhà đầu tư là tỉnh sẽ tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện và cam kết đồng hành để cộng đồng doanh nghiệp thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng nêu rõ: “Thông qua diễn đàn lần này, Bình Thuận muốn giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các quy hoạch, danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư. Trong đó tập trung vào ba trụ cột chính: du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế đã có nhiều ý kiến trao đổi góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà tỉnh Bình Thuận quan tâm, đặc biệt là các định hướng, giải pháp tăng cường thu hút các nguồn vối đầu tư

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Bình Thuận cần tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, có cơ chế chính sách thu hút được những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn có uy tín, có tiềm lực mạnh, đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho sự phát triển với mục đích đưa Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Khai thác có hiệu quả tiềm năng to lớn về biển, về nắng, gió, chuyển khó khăn bất lợi trước đây thành lợi thế để phát triển. Triển khai có hiệu quả Quyết định 1772/QĐ-Ttg ngày 18-12-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Bình Thuận phải gắn du lịch với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với kinh tế biển đảo.

Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chú trọng phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản, thực hiện có hiệu quả giữa chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, khai thác hải sản là một chiến lược hướng đến hai mục tiêu quan trọng là phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chú trọng công tác quy hoạch và liên kết vùng, cần tăng cường phối hợp giữa các địa phương trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế xã hội của vùng và từng địa phương. Trong điều kiện nguồn lực ngân sách nhà nước hạn hẹp, cần lưu ý cần có cơ chế phù hợp đẩy mạnh xã hội hóa huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư.

Bình Thuận phải chú ý xây dựng hệ thống chính quyền của nhân dân, phục vụ nhân dân, chính quyền thật sự đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, người dân, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và giải quyết các phản ánh kiến nghị. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp tham nhũng, lợi ích nhóm, nhũng nhiễu quan liêu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, thực hiện đúng cam kết đúng tiến độ; đề cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các dự án gắn với bảo vệ môi trường; kiên quyết nói không với tiêu cực tham nhũng.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án thuộc các lĩnh vực: du lịch - đô thị, công nghiệp, y tế với tổng vốn đầu tư hơn 23.152 tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực.

ĐÌNH CHÂU