Việt Nam dự phiên Đối thoại kinh doanh EAEU – ASEAN

Thứ Bảy, 08/06/2019, 19:38:12

NDĐT - Trưa 8-6, trong ngày làm việc cuối cùng của Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg năm 2019 (SPIEF-2019), Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, đại diện đoàn Việt Nam và một số doanh nhân Việt Nam tại LB Nga, đã tham dự phiên họp Đối thoại kinh doanh giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN).

Việt Nam dự phiên Đối thoại kinh doanh EAEU – ASEAN

Phiên họp này đã thu hút giới lãnh đạo các nước thành viên EAEU, ASEAN cũng như đại diện các doanh nghiệp đến từ hai khối này, với mong muốn tìm hiểu cơ hội và lợi thế của nhau trong phát triển kinh doanh; chính sách của EAEU thu hút đối tác và đầu tư từ các quốc gia ASEAN; triển vọng và tiềm năng hợp tác song phương… Tại đây, các đại biểu cũng trao đổi, chỉ rõ những thách thức và rào cản trong sự phát triển thương mại và kinh doanh giữa hai khối.

Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã có bài phát biểu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng ASEAN, vai trò của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, về quan hệ giữa Việt Nam và EAEU nói riêng và ASEAN với EAEU nói chung.

Thoả thuận khu vực thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và EAEU đã tạo cơ hội cho Việt Nam, cũng như Cộng đồng kinh tế ASEAN tiếp cận thị trường của năm quốc gia thành viên EAEU, với GDP khoảng 2,2 nghìn tỷ USD. Kể từ khi thoả thuận FTA này bắt đầu có hiệu lực năm 2016, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EAEU gia tăng đáng kể, đạt gần 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với hai năm trước đó.

Đồng chí Hoàng Quốc Vượng cũng đồng thời nhấn mạnh Việt Nam và LB Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống và là đối tác tin cậy, hỗ trợ nhau trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao vị thế của nhau trên các diễn đàn khu vực và đa phương.

Là thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là quốc gia đầu tiên ký FTA với EAEU, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối để EAEU, bao gồm Nga, mở rộng quan hệ, phát triển thị trường tại ASEAN. Thông qua Việt Nam, EAEU sẽ có cơ hội thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư với ASEAN, trước hết trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, dầu khí…

Các đại biểu tham dự phiên Đối thoại kinh doanh đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực, đặc biệt trong vai trò tiên phong thúc đẩy hội nhập ASEAN – EAEU.

Tháng 11-2018, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Ủy ban Kinh tế Á-Âu (cơ quan quản lý của EAEU) và ASEAN đã ký Bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, thể hiện mong muốn làm sâu sắc và mở rộng hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư. Ngày nay, có nhiều cơ chế tương tác khác nhau giữa EAEU và ASEAN: từ Bản ghi nhớ hợp tác (Singapore, Campuchia, Thái-lan) đến Khu vực thương mại tự do (Việt Nam). Cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội kinh doanh chủ chốt của hai bên đang tích cực tham gia vào cuộc đối thoại.

Đây là lần thứ hai, phiên Đối thoại kinh doanh được tổ chức trong khuôn khổ SPIEF.

QUẾ ANH