Nâng cao vai trò của trí thức trẻ trong nền kinh tế số

Thứ Hai, 27/05/2019, 12:27:06

NDĐT - Việt Nam thuộc nhóm "Đột phá" trong số các nhóm quốc gia phát triển kinh tế số; trên cả nước hiện đã có sẵn hàng chục cơ sở ươm tạo cũng như tổ chức thúc đẩy kinh doanh... đây là những tiền đề rất tốt để trí thức trẻ thể hiện tài năng, đóng góp tích cực vào phát triển nền kinh tế số nước nhà.

Nâng cao vai trò của trí thức trẻ trong nền kinh tế số

Hội thảo lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ một trong các nhà khởi nghiệp trẻ đang rất thành công ở lĩnh vực kinh tế số.

Theo các nghiên cứu của Trường đại học Kinh doanh Harvard (Hoa Kỳ), có bốn mức phân loại phát triển kinh tế số ở các quốc gia, gồm các nhóm: Nổi bật, Chững lại, Dè chừng và Đột phá. Trong đó, Việt Nam được xếp vào nhóm "Đột phá" với những tiềm lực mạnh mẽ như: 17,7 triệu người dân sử dụng internet năm 2007 tăng lên 64 triệu người trong năm 2017; mức đóng góp của internet vào GDP lên tới 2 đến 3%, tạo ra hơn 850 nghìn việc làm...

Trong bối cảnh đó, lực lượng trí thức trẻ - đối tượng tiếp cận nhanh chóng với công nghệ là yếu tố quyết định, ngày càng có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng Tổ quốc thông qua kinh tế số. Do đó, ngày 27-5, tại Hà Nội, Trường đại học Kinh tế quốc dân đã có sáng kiến tổ chức Hội thảo Nhà kinh tế trẻ Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề "Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong nền kinh tế số".

Thông qua 63 tham luận từ các nhà khoa học trẻ trên các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu, kinh doanh, Hội thảo đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về ba nhóm vấn đề "Khởi nghiệp và tinh thần đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số của trí thức trẻ", "Cơ hội và thách thức đối với trí thức trẻ trong nền kinh tế số ở Việt Nam" và "Trí thức trẻ sử dụng hiệu ứng truyền thông trong nền kinh tế số".

Thạc sĩ Phạm Xuân Phú (Trường đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp) dẫn thống kê của Tạp chí Echelon (Singapore) cho biết: Nước ta hiện có khoảng ba nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Con số này đã tăng gấp đôi kể từ thời điểm cuối năm 2015. Ngoài ra, Việt Nam đã xây dựng khoảng 30 cơ sở ươm tạo và mười tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Đây là những tiền đề vô cùng thuận lợi cho những bạn trẻ có mong muốn làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Qua các nghiên cứu dựa trên mẫu phiếu khảo sát gần 400 sinh viên năm ba và tư tại sáu trường đại học trên địa bàn Thủ đô và bảy doanh nghiệp, nhóm tác giả Hoàng Thu Trang, Chu Thị Hiền và Cao Thị Tuyết (Trường đại học Kinh tế quốc dân) đã chỉ ra rằng: sinh viên hiện nhận thức khá rõ tầm quan trọng của các tiêu chí trong yêu cầu tuyển dụng, tuy nhiên mức độ tích lũy vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của ngay chính bản thân cũng như yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của sinh viên, cần có sự hỗ trợ đồng bộ từ phía nhà trường để xây dựng định hướng phát triển năng lực cho sinh viên phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng ngay từ khi sinh viên còn ngồi ghế giảng đường.

LINH PHAN