Điều tra vụ cá bè chết trên sông La Ngà

Thứ Sáu, 17/05/2019, 15:52:31

NDĐT - Chiều 17-5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi cá bè chết với số lượng lớn trên sông La Ngà, đoạn thuộc địa phận huyện Định Quán vào ngày 16-5, đơn vị đã vào cuộc phối hợp các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ.

Điều tra vụ cá bè chết trên sông La Ngà

Nhiều thuyền chở đầy cá chết.

Cụ thể, ngay sau khi cá bè của nhiều hộ nuôi trên sông La Ngà chết đột ngột với số lượng lớn, lực lượng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai và UBND huyện Định Quán lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, điều tra làm rõ nguyên nhân. Bước đầu, Phòng PC05 - Công an tỉnh Đồng Nai cho rằng, do sau trận mưa, nước đầu nguồn bẩn chảy về khiến cá thiếu ô-xy, dẫn đến chết.

Còn đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, đơn vị chuyên ngành đã lấy 13 mẫu nước ở 13 vị trí khác nhau trên sông La Ngà, đoạn các bè cá bị chết để phân tích chất lượng nước. Bước đầu, khả năng do mưa cuốn theo chất bẩn từ thượng nguồn xuống hạ nguồn khiến cá chết. Bởi lẽ, các mang cá đều đầy bùn đất. Ngoài ra, Chi cục thủy sản Đồng Nai cũng tiến hành lấy các mẫu cá chết để gửi phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Trả lời câu hỏi về một số người dân nghi vấn cá chết do việc xả thải từ quá trình sản xuất công nghiệp của nhà máy nằm ven sông, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Đồng Nai khẳng định, khu vực ven sông La Ngà hiện có một số cơ sở sản xuất công nghiệp, nhưng quá trình xử lý nước thải, chất thải đều được giám sát chặt chẽ.

Nước tại thời điểm cá chết tại bè có màu vàng đục.

Về số lượng cá chết, hiện các cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai vẫn đang phối hợp chính quyền địa phương thống kê. Bước đầu, một lãnh đạo huyện Định Quán cho biết, cá chết tại các bè trong ngày 16-5, khoảng 300 tấn. Cũng theo lãnh đạo huyện Định Quán, rút kinh nghiệm vụ cá chết nghiêm trọng năm 2018, từ trước mùa mưa năm nay, các lực lượng chức năng đã đến tận các bè cá trên sông để tuyên truyền người nuôi cá thực hiện các biện pháp phòng tránh thiệt hại bởi những trận mưa đầu mùa. Trong đó, có khuyến cáo các hộ đưa các bè về phía khu vực gần hồ Trị An, nhưng nhiều hộ dân vẫn không thực hiện, dẫn đến sự cố đáng tiếc cá chết tại nhiều bè nuôi vào ngày 16-5.

Trong một cuộc họp mới đây, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai từng đề nghị cần rà soát, tính toán lại việc nuôi cá bè của các hộ dân trên sông La Ngà, tại huyện Định Quán và sông Đồng Nai, đoạn ở TP Biên Hòa. Vì, thực tế những năm gần đây ở hai khu vực trên gia tăng nhanh các bè, khiến mật độ nuôi dày đặc, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nuôi.

Sông La Ngà, đoạn có nhiều bè cá bị chết.

Như Báo Nhân Dân điện tử đã thông tin, sau trận mưa lớn kéo dài vào đêm 15 rạng sáng 16-5, cá tại hàng trăm bè của người dân nuôi trên sông La Ngà bỗng nổi đầu, ngửa bụng chết trắng bè. Số cá chết đột ngột và quá nhanh, khiến người dân không kịp trở tay. Đa số cá chết là các loại: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng đang chuẩn bị xuất bán. Trước đó, vào đêm 20, rạng sáng ngày 21-5-2018, hơn 1.900 tấn các của các hộ nuôi cá trên sông La Ngà chết trắng cả đoạn sông. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vào cuộc xác định, nguyên nhân cá chết do thiên tai và đã hỗ trợ người dân nuôi cá bị thiệt hại với số tiền hơn 12 tỷ đồng.

* Cá bè lại chết trắng sông La Ngà

THIÊN VƯƠNG