Hiệp hội Ngân hàng kỷ niệm 25 năm thành lập

Thứ Ba, 14/05/2019, 19:00:41

NDĐT - Chiều 14-5, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1994-2019); đón nhận các phần thưởng cao quý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Thống đốc NHNN.

Hiệp hội Ngân hàng kỷ niệm 25 năm thành lập

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn (bên phải) trao tặng Cờ Thi đua của NHNN cho Hiệp hội Ngân hàng.

Hiện nay, Hiệp hội Ngân hàng có 65 tổ chức hội viên. Hầu hết các ngân hàng thương mại Việt Nam, trong đó có những ngân hàng lớn, đều là thành viên của Hiệp hội, do đó, hội viên của Hiệp hội đóng vai trò chủ chốt trên thị trường tiền tệ, tín dụng của Việt Nam (chiếm tỷ trọng 92% tổng tài sản toàn ngành, với khoảng 10,2 triệu tỷ đồng). Bên cạnh đó, Hiệp hội Ngân hàng còn có ba tổ chức trực thuộc đang hoạt động là Hội thẻ Ngân hàng, Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng và Câu lạc bộ công nghệ tài chính ngân hàng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn khẳng định: Trải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã khẳng định được vai trò, vị thế của một tổ chức hội nghề nghiệp, đại diện tiếng nói cho cộng đồng ngân hàng, tổ chức tín dụng Việt Nam, là cầu nối đáng tin cậy giữa các tổ chức hội viên với cơ quan quản lý Nhà nước, hỗ trợ các hội viên để cùng hợp tác, phát triển an toàn và hiệu quả. “NHNN ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Ngân hàng trong thời gian qua, đóng góp tích cực cho sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam” - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn nêu rõ.

Những năm qua, Hiệp hội đã thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của mình khi đóng vai trò kết nối các hội viên, tập hợp ý kiến của các tổ chức hội viên, đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng các văn bản qui phạm pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng qua đó thực hiện có hiệu quả việc phản biện, góp ý chính sách, hỗ trợ tích cực cho NHNN trong xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động ngân hàng.

Hiệp hội cũng đã chủ động phối hợp NHNN, các cơ quan quản lý nhà nước để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên, làm tốt việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức hội viên, hỗ trợ các tổ chức hội viên xử lý kịp thời những vướng mắc khó khăn...

Tin, ảnh: HỒNG ANH