Chủ tịch tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Sáu, 10/05/2019, 15:34:42

NDĐT – Sáng 10-5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức “Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2019, là chương trình được tổ chức định kỳ hằng năm với mong muốn lắng nghe những chia sẻ thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn, từ đó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và tìm cách tháo gỡ phù hợp.

Chủ tịch tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp

Lãnh đạo các sở, ban, ngành và công đồng doanh nghiệp trong tỉnh tham dự buổi đối thoại.

Nhận được những phản ánh tích cực của cộng đồng doanh nghiệp từ những lần hội nghị trước, năm nay, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đổi mới trong cách thức tổ chức, bắt đầu từ việc ấn định khách mời như những năm trước sang hình thức đa phần để các doanh nghiệp tự đăng ký tham gia qua hình thức đăng ký online được phát hành trên các trang thông tin điện tử, facebook, viber,... Đồng thời, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ cộng đồng doanh nghiệp và ghi nhận được hơn 100 ý kiến liên quan đến các vấn đề về đầu tư, du lịch, đất đai, môi trường,...

Xác định xây dựng một tỉnh Thừa Thiên - Huế xanh, sạch, sáng và phát triển bền vững theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp đang hoặc có ý định đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Vì vậy, trong khuôn khổ chương trình, TS Nguyễn Trí Dũng, chuyên gia về kinh tế đã cung cấp thêm một góc nhìn về chiến lược phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như phân tích những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Trong phần thảo luận của chương trình đối thoại năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục tiếp thu thêm các ý kiến và trả lời trực tiếp đến doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định: “Vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển kinh tế tỉnh Thừa Thiên - Huế là rất lớn. Tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các cơ chế chính sách đến được với doanh nghiệp cũng như các cá nhân đầu tư. Tuy nhiên, tôi biết rằng một số chính sách cũng chưa đến được với doanh nghiệp. Vì thế vấn đề quan tâm là làm sao các chính sách đó đến các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế đang đầu tư trên địa bàn tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi đối thoại.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, tỉnh đã thực hiện đầy đủ hai tháng/lần thông qua trao đổi trực tuyến trên môi trường mạng, được truyền hình trực tiếp về những vướng mắc trong quá trình đầu tư theo từng chủ đề với tinh thần lắng nghe để giải quyết. Ngoài ra, còn có các kênh thông tin khác đã được triển khai một cách đồng bộ, thường xuyên, liên tục thông qua việc tiếp nhận và xử lý của Cổng thông tin điện tử tỉnh. Qua các buổi gặp mặt theo từng hiệp hội, tổ chức nhỏ do lãnh đạo tỉnh trực tiếp trao đổi đã tháo gỡ một số khó khăn. Việc triển khai cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng được các ngành tổ chức một cách đồng bộ. Tất cả những vấn đề ấy nói lên sự mong muốn đồng hành của lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp.

Hướng đến một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai bằng những hành động cụ thể như sử dụng ly thủy tinh để uống nước, sử dụng túi vải để đựng tài liệu, các gian hàng giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng lá sen để làm biển hiệu tại các gian trưng bày,… Những hành động nhỏ như vậy sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức của không chỉ doanh nghiệp mà còn các sở, ban, ngành, địa phương trong việc hướng đến sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường thay cho việc sử dụng những vật liệu khác.

Thừa Thiên - Huế xác định: xây dựng đô thị Huế theo hướng đô thị văn hóa, di sản, cảnh quan gắn liền bảo vệ môi trường. Gần đây, tỉnh triển khai phong trào hãy hành động để Huế xanh - sạch - sáng, cộng đồng doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng, tham gia. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ đánh giá, qua đó kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục tham gia với hiệu quả tốt hơn.

Ông Thọ cho rằng: “Mỗi doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Và tỉnh xác định, bảo vệ môi trường cũng là cách tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, sự phát triển bền vững không chỉ cho tỉnh mà còn cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư. Khi nhìn thấy Huế có môi trường xanh sạch sáng, môi trường xã hội bình yên thông qua những hoạt động xã hội thì việc kêu gọi đầu tư cũng thuận lợi hơn”.

Trên cơ sở tiếp thu và giải trình các ý kiến trình bày, kiến nghị của doanh nghiệp tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả những buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đi vào chiều sâu, lãnh đạo tỉnh mong muốn sự phản hồi của doanh nghiệp, qua đó, phải giải quyết những vấn đề gì doanh nghiệp cần, mong muốn. Chủ tịch tỉnh sẵn sàng đối thoại, chia sẻ các chủ đề mà doanh nghiệp cần, chuyển từ thế bị động sang thế chủ động của doanh nghiệp.

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết thêm, năm 2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định là “năm kỷ cương kỷ luật, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền, chính trị”. Do vậy, những vướng mắc, trở ngại của các doanh nghiệp phải được xử lý thấu đáo. Tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp phải được lắng nghe, tiếp thu một cách nghiêm túc, nhưng quan trọng phản ánh đến đâu.

CÔNG HẬU