Ý kiến nhà nông

Cải thiện chất lượng cây ăn quả

Thứ Bảy, 20/04/2019, 04:53:31

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, trong những năm qua, diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên. Năm 2018 đạt hơn 77.700 ha, tăng khoảng 9.000 ha so với năm 2013; sản lượng thu hoạch đạt 1.498 triệu tấn, tăng 0,344 triệu tấn so năm 2013 (1,154 triệu tấn). Đây cũng là điều kiện để các nhà vườn tăng sản lượng, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là tình trạng sản xuất nhỏ, manh mún còn phổ biến. Việc đầu tư, chăm sóc cây ăn quả cũng chưa thống nhất theo quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, công tác quản lý giống cây trồng chưa thật sự hiệu quả đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây ăn quả. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng người dân thiếu thông tin về các cơ sở cây trồng có uy tín, chủ yếu mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Hậu quả là cây chậm phát triển, lại phát sinh nhiều dịch bệnh, trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái cây khi đến vụ thu hoạch, khiến nhiều nhà vườn dù diện tích trồng cây ăn quả tăng nhưng thu nhập không tăng, thậm chí thấp đi do sản lượng thấp hoặc giá bán không cao. Bên cạnh đó, vấn đề giải quyết đầu ra cho các sản phẩm trái cây hướng đến xuất khẩu vẫn chưa hiệu quả. Nguyên nhân là do chất lượng sản phẩm không đồng đều, chưa có những hợp tác xã đủ mạnh để tập hợp nông dân nhằm thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị với các doanh nghiệp lớn có tiềm lực với những hợp đồng xuất khẩu bền vững.

Trước thực tế nêu trên, các hộ trồng cây ăn quả mong muốn chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang sớm có biện pháp quản lý các cơ sở bán giống cây trồng trên địa bàn để hạn chế tình trạng giống kém chất lượng. Đồng thời có thể đưa ra những khuyến cáo giúp người dân chọn các giống cây trồng phù hợp điều kiện thời tiết, biến đổi khí hậu, ít sâu bệnh. Song song với đó, hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vừa tăng năng suất, vừa tăng chất lượng sản phẩm, từ đó tăng giá bán, nâng cao thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, có hình thức hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích một số cây ăn quả chủ lực có giá trị xuất khẩu như chuối, xoài, dứa, nhãn… và tăng tỷ lệ sản phẩm có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

MINH PHƯƠNG