Tuyên Quang nỗ lực thu hút đầu tư để phát triển

Thứ Sáu, 19/04/2019, 20:00:45

Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, Tuyên Quang xếp thứ 34 trong 63 tỉnh, thành phố, tăng 5 bậc so với năm 2017, đứng trong tốp khá cả nước. Đây là nỗ lực quan trọng của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống nhân dân.

Tuyên Quang nỗ lực thu hút đầu tư để phát triển

Trung tâm hành chính công TP Tuyên Quang đã góp phần giải quyết nhanh các thủ tục cho người dân.

Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang Tô Hoàng Linh cho biết, với lợi thế là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã triển khai các cơ chế chính sách, đồng thời không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn triển khai các dự án, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng đô thị hướng tới thành phố đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2020. Cụ thể, đã hoàn thành xây dựng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2020, phương hướng phát triển đến năm 2030 và hoàn thiện thủ tục, hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 các phường và xã An Tường; phê duyệt, điều chỉnh 25 quy hoạch, hoàn thành rà soát các quy hoạch trên địa bàn, coi đây là nền tảng để thu hút đầu tư, nhất là tạo quỹ đất triển khai các dự án. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất phù hợp với yêu cầu phát triển, đề xuất sử dụng đất của các nhà đầu tư dự án; điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Những năm gần đây, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư các dự án có hiệu quả như Tập đoàn Mường Thanh xây dựng khách sạn Mường Thanh, Tập đoàn VinGroup hoàn thành xây dựng nhà phố thương mại Vincom Shophouse. Hiện nay, các tập đoàn lớn đang triển khai các dự án như: Dự án tổ hợp chăn nuôi, sản xuất giống lợn thương phẩm ứng dụng công nghệ cao tại xã Thái Long và xã Đội Cấn của Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam; Dự án Nhà máy sản xuất sữa của Tập đoàn TH tại xã An Khang; Tập đoàn FLC khảo sát, đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái tại xã Thái Long; Dự án khu cửa hàng xăng dầu, thương mại dịch vụ của Công ty TNHH Việt Nhật (Tuyên Quang), ...

Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ sinh thái tại xã An Tường của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Tường ECO đã bắt đầu khởi động tại thôn An Hòa 1 và thôn Hưng Kiều 3, xã An Tường. Dự án được triển khai với quy mô 20 ha, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Cải tạo diện tích hồ hiện có để chăn nuôi thủy sản sạch; hệ thống nhà kính trồng rau, cây gia vị, cây ăn quả sạch và khu dịch vụ sinh thái bao gồm sân bóng đá mi-ni cỏ nhân tạo, sân tập gôn, bể bơi bốn mùa, hệ thống nhà hàng, dịch vụ, mô hình tái tạo làng quê Việt Nam.

Những khó khăn về địa lý khiến Tuyên Quang không có nhiều lợi thế để thu hút các nhà đầu tư nhưng với những cách làm sáng tạo, đặc biệt là nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư đã đem đến những hiệu quả tích cực. Ngay trong quý I vừa qua, UBND tỉnh ký kết biên bản thảo luận và công bố khoản tài trợ Dự án Chương trình Phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Tập đoàn FLC được tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư và ý tưởng quy hoạch dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao và giải trí huyện Sơn Dương, được xây dựng với quy mô 1.400 ha tại xã Tú Thịnh và Minh Thanh tập trung phát triển khách sạn, resort, sân gôn, các trò chơi mạo hiểm khai thác địa hình núi cao; Khu đô thị mới Trung Môn (huyện Yên Sơn) với 71,5 ha có điểm nhấn là khu nhà ở trung tâm thương mại cao tầng, hệ thống trường mầm non, trường tiểu học, THCS, các khu nhà phố thương mại, nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề và hệ thống công viên cây xanh; Khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí, thể thao Thái Long với 529 ha có trung tâm hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện; khu vui chơi mạo hiểm, sân gôn và khu nhà ở nghỉ dưỡng, nhà vườn, homestay. Các dự án được triển khai hầu hết kết nối với các trung tâm đô thị của tỉnh, các khu du lịch trọng điểm của tỉnh như suối khoáng Mỹ Lâm, Khu du lịch Quốc gia Tân Trào, du lịch tâm linh thành phố Tuyên Quang và các tỉnh trong khu vực tạo thành quần thể du lịch có tính liên kết mạnh mẽ, bảo đảm nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn trong tương lai gần. Tập đoàn VinGroup đang triển khai thực hiện Dự án khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, đã được tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Tại buổi làm việc với Tập đoàn, lãnh đạo tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy, chính quyền huyện, ngành liên quan giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc để nhà đầu tư yên tâm triển khai các hạng mục công trình đúng tiến độ, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Tư duy tìm và thu hút nhà đầu tư vào tỉnh đã thay đổi thật sự. Tỉnh đã chủ động gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế để giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của địa phương với tinh thần chủ động mang thế mạnh của mình đến với doanh nghiệp. Cử nhiều đoàn làm việc của tỉnh tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, hội chợ triển lãm nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và kêu gọi đầu tư vào tỉnh đến các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Nổi bật là tham gia Hội nghị cấp cao Suối khoáng nóng quốc tế tại tỉnh Ô-i-ta, Nhật Bản; Tọa đàm Gặp gỡ địa phương Việt Nam và Lốt An-giơ-lét; Tọa đàm Gặp gỡ địa phương Việt Nam và Hau-xtôn trong khuôn khổ chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Mỹ năm 2018 - Vietnam Provincial Roadshow, do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao phối hợp các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức; Diễn đàn Tỉnh trưởng Hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng năm 2018 tại Vân Nam (Trung Quốc); Hội nghị cấp cao hợp tác Tiểu vùng Mê Công GMS mở rộng lần thứ 6; Hội nghị cấp cao kinh doanh GMS và Hội nghị gặp gỡ châu Âu tại Hà Nội… Tỉnh cũng kết nối, trao đổi thông tin, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Bê-la-rút, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, Hoa Kỳ; đại sứ quán các nước tại Việt Nam như Hung-ga-ri, Séc, Áo... và một số tổ chức quốc tế như Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản JETRO... Việc kết nối, trao đổi thông tin góp phần hiệu quả trong việc hỗ trợ, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, giới thiệu, kết nối các địa phương để trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội thiết lập quan hệ hợp tác; giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh. Qua đó, đã có một số doanh nghiệp nước ngoài đến tỉnh để khảo sát, nghiên cứu môi trường đầu tư, như Tập đoàn tài chính Neftan (Đức); Công ty DELTA, Công ty Seiwa Kogyo (Nhật Bản); Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye, Công ty TNHH Công trình Điện lực Chengdu Xinmei (Trung Quốc); Công ty TNHH Foremart Việt Nam; Công ty cổ phần đầu tư TONKIN Việt Nam; Công ty TNHH YESWHAI (Hàn Quốc). Đồng thời, tỉnh tiếp đón nhiều đoàn công tác của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát, nghiên cứu lập, mở rộng dự án hỗ trợ như NPO Avenue và NPO SCR2 (Nhật Bản), FMSI/I-ta-li-a, VFE (Thụy Sĩ), GNI (Hàn Quốc), WVI (Mỹ), World Concern Development Organisation WCDO (Mỹ)...

Từ chủ động kết nối, làm việc và thu hút đầu tư, toàn tỉnh hiện có tám dự án đầu tư của sáu nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ô-xtrây-li-a, Xa-moa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó triển khai, giải ngân hơn 184,4 triệu USD. Năm 2018, đã có một nhà đầu tư nước ngoài mới là Công ty TNHH Tập đoàn Better Power (Xa-moa) được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thực hiện dự án Nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu Tuyên Quang, với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD. Các dự án FDI triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho 5.322 lao động, riêng dự án Nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu Tuyên Quang dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động địa phương.

Hiện có ba dự án đang trong quá trình vận động, chuẩn bị, gồm: dự án phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang có vốn viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); dự án Bệnh viện đa khoa khu vực Kim Xuyên (Sơn Dương) vốn vay ODA của Chính phủ Hung-ga-ri; dự án phát triển kinh doanh nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, vốn vay ODA của Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD). Tỉnh cũng tích cực vận động các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ có tiềm năng, phù hợp với điều kiện địa phương để vận động, thu hút đầu tư. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai 27 chương trình, dự án, viện trợ phi dự án do 19 tổ chức, nhà tài trợ nước ngoài thực hiện với tổng giá trị viện trợ cam kết hơn 8,29 triệu USD.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Tuyên Quang đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó xác định tập trung vào các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để tạo nên sản phẩm cạnh tranh có chất lượng cao; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất nhằm minh bạch việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, bảo đảm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Hạ tầng giao thông được tỉnh đặc biệt quan tâm. Việc quy hoạch các tuyến giao thông trong tỉnh, kết nối các tuyến đường tỉnh với quốc lộ, đường cao tốc được tiến hành đồng bộ đã tạo ra sức hút thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh. Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đã thông qua danh mục các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, trong đó có ba dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao, gồm công trình đường Lý Thái Tổ, thành phố Tuyên Quang; khu liên hợp thể thao tỉnh giai đoạn 1; đường trục phát triển từ thành phố Tuyên Quang đến trung tâm huyện Yên Sơn và một dự án đầu tư theo hình thức đầu tư - kinh doanh - chuyển giao là dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tỉnh cũng đã hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch liên quan tạo nền tảng cho việc thu hút đầu tư vào tỉnh.

Đồng chí Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang cho biết, để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh, trong thời gian tới, tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực trọng tâm mà Tuyên Quang có thế mạnh, theo ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra: Đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ; Phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa hiệu quả, bền vững, tập trung một số sản phẩm chủ lực; Khai thác tiềm năng để phát triển du lịch.

Theo đó, thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch cải cách hành chính, nhất là các thủ tục hành chính ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp như đất đai, xây dựng, thuế, bảo hiểm,...; định kỳ tổ chức đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp nhận và xử lý thông tin, xử lý phản ánh của doanh nghiệp thông qua đường dây nóng, Cổng thông tin điện tử tỉnh,... thể hiện tính năng động, nỗ lực đột phá của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn.

HẢI CHUNG