Vĩnh Long xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 19/04/2019, 16:39:15

NDĐT- Ngày 19-4, tại Vĩnh Long, Lễ công bố lô hàng trái xoài đầu tiên của Vĩnh Long được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã diễn ra. Đây là kết quả đàm phán của Việt Nam và Hoa Kỳ trong 10 năm qua. Đến dự, có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Vĩnh Long xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Hoa Kỳ

Trái xoài Vĩnh Long ngày càng được nâng cao vị thế trên thị trường thế giới.

Theo đó, 1,5 tấn xoài đầu tiên được xuất khẩu này là của Hợp tác xã Xoài Cát Núm Trung Chánh và Hợp tác xã Xoài Quới An (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) và được công ty TNHH TM DV xuất nhập khẩu Vina T&T (TP Hồ Chí Minh) thu mua, đóng gói. Giá mua của công ty cao hơn 15% so với thị trường.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có 5.000 ha xoài. Thời gian qua, ngành hàng xoài cũng được xem là nhóm cây có lợi thế, tiềm năng cao trong đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh. Vì vậy, ngành nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Long cũng đã quan tâm đầu tư hỗ trợ bằng nhiều chương trình dự án, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, bao trái, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, cấp mã vùng trồng. Đến nay, Vĩnh Long có hai vùng được cấp mã code, ba hợp tác xã được chứng nhận VietGAP và nhiều tổ hợp tác được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn.

Trái xoài được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ chứng tỏ trái cây của Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới nhờ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là tin vui cho nhà vườn và người trồng xoài. Từ đó, nông dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa việc bảo đảm chất lượng trái xoài cũng như các sản phẩm nông sản khác để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

TIN, ẢNH: BÁ DŨNG