Hội chợ Dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất

Bảo tồn và phát huy giá trị y dược bản địa

Thứ Sáu, 22/03/2019, 18:28:35

NDĐT-Từ ngày 20 đến 25 - 3, Bộ Y tế phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội chợ Dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất tại Trung tâm Hội chợ -Triển lãm và xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Hà Nội).

Bảo tồn và phát huy giá trị y dược bản địa

Khoảng 120 gian hàng của các tổ chức, đơn vị đến từ các địa phương, bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố trong cả nước; các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền đã tham gia hội chợ. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hội chợ lần đầu tiên được tổ chức sẽ thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền đồng thời tạo ra một địa điểm uy tín mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền.

Sau một năm thành lập, Hội Nam Y Việt Nam đã tham gia hội chợ theo quan điểm tự lực tự cường của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tính “Nam dược trị Nam nhân”. Tham gia hội chợ, Hội Nam y Việt Nam mong muốn thể hiện quan điểm và chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị nền y dược bản địa với nhiều tinh hoa mà cha ông để lại được lưu truyền, ứng dụng cho tới ngày nay đồng thời là dịp để tuyên truyền quảng bá về Hội với nhân dân.

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hội Nam y Việt Nam có nhiệm vụ đoàn kết tập hợp các hội viên, tổ chức hội viên là các là các thầy thuốc, lương y, lương dược, ông lang bà mế, thầy chùa đã và đang hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng thuốc Nam và phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc độc đáo trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân. Nhiều sản phẩm thuốc nam của các đơn vị như Công ty Thanh Mộc Hương, Nhất Tâm Đường, Công ty cổ phần nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc,Bảo Dược Nhất Tâm... nhằm giúp người dân hiểu thêm về y học cổ truyền của Việt Nam và tiếp cận với các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược.

Trong khuôn khổ hội chợ lần này, nhiều thầy thuốc có uy tín đã và đang khám bệnh miễn phí và tư vấn sức khỏe, cho nhân dân, được đánh giá cao. Hiện nay, nhiều bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền nam y có hiệu quả chữa bệnh cao đã góp phần cùng các phương pháp chữa bệnh bằng tây y, đông y trong việc cứu chữa người bệnh, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

MINH GIANG