Hỗ trợ, thúc đẩy các nhà máy sản xuất ô-tô

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:23:34

Theo Bộ Công thương, trong năm 2019, Bộ sẽ thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy các dự án ngành ô-tô phát triển như Trường Hải (Thaco), Thành Công, Vinfast và một số dự án khác. Ðây được xem là những tín hiệu tốt cho việc gia tăng sản lượng ô-tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ sẽ xây dựng thí điểm chuỗi cung ứng ngành ô-tô cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô-tô trong và ngoài nước; nghiên cứu các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô-tô đa quốc gia. Cùng với đó, nghiên cứu, sửa đổi quy định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, khắc phục những bất cập về danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, cũng như chính sách riêng biệt cho các ngành có đặc thù riêng.

Trong năm 2018, nhiều dự án lớn của ngành công nghiệp ô-tô đã đi vào hoạt động, cho ra đời nhiều sản phẩm và đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành. Ðơn cử, như Tổ hợp ô-tô Vinfast (vốn đầu tư 35 nghìn tỷ đồng, công suất 500 nghìn xe/năm), Nhà máy ô-tô Thaco Mazda (vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng, công suất 100 nghìn xe/năm); Hyundai Thành Công (vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng, công suất 40 nghìn xe/năm),...

PV