Những tín hiệu vui của Quảng Ninh ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019

Thứ Tư, 06/02/2019, 10:50:21

NDĐT - Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, tỉnh Quảng Ninh đã đón nhận những tín hiệu vui trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đặc biệt là ngành du lịch hứa hẹn một năm khởi sắc với những chuyển động tích cực. Đây thực sự là tiền đề để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá, phát triển, trở thành một cực tăng trưởng quan trọng ở vùng Đông Bắc.

Những tín hiệu vui của Quảng Ninh ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm với những du khách đầu tiên "xông" vịnh Hạ Long trong ngày đầu năm mới 2019.

Đúng 7 giờ 30 phút ngày 5-2 (mùng 1 Tết), những vị khách du lịch đầu tiên đến “xông” vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Với mục tiêu mang đến cho du khách những cảm nhận đặc sắc nhất về Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam cũng như cảnh đẹp và sự thân thiện của mảnh đất, con người Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã tặng hoa, lì xì chúc mừng năm mới tới những vị khách du lịch đầu tiên đến “xông” vịnh Hạ Long và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các du khách đến tham quan vịnh Hạ Long trong ngày đầu năm mới 2019; Chúc các du khách có chuyến trải nghiệm du lịch ấn tượng trên vịnh Hạ Long. Đồng thời mong muốn, qua chuyến đi này, mỗi du khách sẽ là một cầu nối, một kênh để quảng bá hình ảnh du lịch vịnh Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung tới bạn bè quốc tế.

Trong ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, có khoảng 400 chuyến tàu đưa tám nghìn lượt du khách đi tham quan vịnh Hạ Long, trong đó lượng du khách quốc tế tham quan vịnh Hạ Long tăng cao.

Tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu ra tận cầu thang máy bay để tặng hoa, lì xì những hành khách đầu tiên đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là những hành khách xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) đến Vân Đồn (Quảng Ninh) trên chuyến bay của Hãng hàng không Bam Boo Airways; Tất cả những du khách trên chuyến bay này đều được tặng vé miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các du khách; chúc các du khách sẽ có những trải nghiệm tốt đẹp tại Cảng sân bay quốc tế Vân Đồn và lan tỏa tinh thần đó đến với đông đảo bạn bè và người thân.

Mới đưa vào khai thác được hơn một tháng nhưng đến nay Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã có ba hãng hàng không lớn nhất Việt Nam khai thác tuyến. Theo thống kê từ Ban Quản lý cảng, đến nay đã có khoảng chín nghìn lượt hành khách thông qua cảng đi tuyến Quảng Ninh - TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Các chuyến bay đến và đi đều bảo đảm an toàn, hiệu quả, công tác tổ chức khai thác Cảng được nhân dân, du khách ghi nhận và đánh giá cao.

Tại thành phố nơi địa đầu tổ quốc, ngay trong sáng mùng Một Tết, các đồng chí lãnh đạo TP Móng Cái đã đón, tặng hoa và chúc Tết gần 200 khách du lịch quốc tế đầu tiên đến từ tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Lãnh đạo TP Móng Cái tặng hoa và lì xì cho các du khách quốc tế đầu tiên vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, ngay trong ngày mùng Một Tết Kỷ Hợi đã có gần ba nghìn lượt khách nhập cảnh, chủ yếu khách du lịch quốc tế làm thủ tục nhập cảnh đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái; khách du lịch Việt Nam xuất cảnh tham quan Trung Quốc hơn 200 lượt người. Từ ngày 28 đến mùng 1 Tết đã có hơn 10 nghìn lượt khách làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái đến Việt Nam.

Việc tổ chức chào đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng hiếu khách của người dân Móng Cái đối với những du khách đã chọn Móng Cái là điểm đến trong mùa lễ hội đầu năm; góp phần nâng cao hình ảnh du lịch tỉnh Quảng Ninh trong mắt bạn bè quốc tế.

Tàu Việt Thuận Sky "xông" Cảng Cẩm Phả lấy hơn 40 nghìn tấn than trong ngày đầu năm mới 2019.

Một tín hiệu vui cho ngành Than sau nhiều năm nỗ lực vượt khó khăn, đúng 11 giờ ngày mùng Một Tết, tại Cảng Cẩm Phả, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả và Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tổ chức rót tấn than đầu tiên trong ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 xuống tàu Việt Thuận Sky vào “xông” Cảng lấy than tiêu thụ cho thị trường nội địa; Theo hợp đồng, tàu Việt Thuận Star sẽ nhận 40.300 tấn than cám 6a.1 tại Cảng Cẩm Phả để cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty đã bố trí, sắp xếp cho 50 lượt tàu và hơn 150 đoàn sà lan và phương tiện thủy ra vào nhận than tại Cảng an toàn. Tổng sản lượng than tiêu thụ qua Cảng từ đầu năm 2019 đến nay đạt hơn ba triệu tấn

Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, trong năm 2019, TKV đã có nhiều giải pháp, nhóm giải pháp nhằm duy trì và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung đẩy mạnh tăng năng suất, tăng sản lượng khai thác của các đơn vị thành viên đến mức tối đa, đồng thời giao than cho khách hàng, các hộ tiêu thụ với phương châm đúng, đủ, bảo đảm thời gian; Kết thúc tháng 1-2019, TKV đã tiêu thụ được hơn bốn triệu tấn than, đây cũng là sản lượng tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay.

Năm 2019, với mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Phát triển” TKV phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đề ra. Trong đó, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Ngoài ra, các ngành khoáng sản, sản xuất và kinh doanh điện, vật liệu nổ, cơ khí phấn đấu mức tăng trưởng ổn định, vượt chỉ tiêu so với năm 2018. Tập đoàn phấn đấu doanh thu đạt 128 nghìn tỷ đồng, riêng khối than đạt hơn 68 nghìn tỷ đồng.

Với những tín hiệu vui trong ngày đầu của năm mới đã là động lực để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những bứt phá mạnh mẽ, trong năm 2019, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng GRDP hơn 11,6%; thu ngân sách hơn 41.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa hơn 33.500 tỷ đồng với 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Với truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” quyết tâm chính trị cao nhất và sức mạnh đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận của nhân dân trong tỉnh, Quảng Ninh sẽ tiếp tục vững bước và sớm gặt hái những thành công mới.

Bài và ảnh: QUANG THỌ