“Ruộng nhà mình” hướng sản xuất khép kín từ nông trại đến tay người tiêu dùng

Thứ Hai, 01/10/2018, 16:16:37

NDĐT - Ngày 1-10, Trang thương mại điện tử “Ruộng nhà mình” đã chính thức ra mắt người tiêu dùng tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

“Ruộng nhà mình” hướng sản xuất khép kín từ nông trại đến tay người tiêu dùng

Cắt băng ra mắt thương hiệu "Ruộng nhà mình".

Trang thương mại điện tử “Ruộng nhà mình” (ruongnhaminh.vn) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) kỳ vọng là kênh quan trọng liên kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng, là hướng đi và là chuỗi liên kết khép kín hoàn hảo.

Hướng tới chuỗi sản xuất khép kín

“Ruộng nhà mình” (ruongnhaminh.vn) là kênh phân phối nông sản – thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, được kiểm soát theo chuỗi với giá gốc từ tay nông dân tới tay người tiêu dùng. Đây cũng là nơi hội tụ các loại nông sản – thực phẩm trên mọi miền đất nước.

Phát biểu tại lễ ra mắt thương hiệu “Ruộng nhà mình”, Thứ trưởng NN-PTNT, Lê Quốc Doanh, nhấn mạnh: Đẩy mạnh nghiên cứu, lấy vai trò doanh nghiệp làm trung tâm, tạo mối liên kết khép kín cho nông sản an toàn, tổ chức lại sản xuất… là những định hướng quan trọng mà Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” đã đặt ra.

Nhằm tạo nguồn lực cho chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngoài nội lực, Việt Nam đã tranh thủ sự hỗ trợ từ các nguồn lực quốc tế, nhất là Ngân hàng Thế giới (WB). Ngay sau khi có đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, WB đã hỗ trợ cho Việt Nam dự án VnSat, chọn hai ngành hàng quan trọng nhất là lúa gạo và cà-phê.

Sau ba năm thực hiện dự án VnSat, hai ngành hàng lúa gạo và cà-phê đã có những kết quả chuyển biến khả quan. Đặc biệt, ngành hàng lúa gạo đã tăng trưởng mạnh cả về chất lượng và sản lượng, giúp xuất khẩu gạo tiếp tục khởi sắc. Đặc biệt, đã hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ…

“Ruộng nhà mình” được kỳ vọng hướng sản xuất khép kín từ nông trại đến tay người tiêu dùng.

Trong sự phát triển chung của ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao cách làm trong việc xây dựng thương hiệu “Ruộng nhà mình”. Đây sẽ là kênh quan trọng liên kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng, là hướng đi và là chuỗi liên kết khép kín hoàn hảo.

Theo đó, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo mọi điều kiện để thương hiệu “Ruộng nhà mình” phát triển, không chỉ cho ngành hàng lúa gạo mà còn nhiều sản phẩm khác ở nhiều địa phương khác, trước mắt là tỉnh Đồng Tháp với sản phẩm lúa gạo chất lượng cao.

Nhân rộng mô hình “Ruộng nhà mình”

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam đánh giá, cách làm, tổ chức sản xuất theo chuỗi và mô hình phân phối theo phương thức của thương hiệu “Ruộng nhà mình” là cách làm hay và có thể nhân rộng, nhất là nhân rộng các sản phẩm nông sản được sản xuất và kiểm soát theo tiêu chuẩn GAP.

Ông Ousmane Dione kỳ vọng, thương hiệu “Ruộng nhà mình” không chỉ là kênh phân phối, tiêu thụ uy tín, với giá phải chăng cho người tiêu dùng trong nước, mà có thể sẽ trở thành biểu tượng cho sản phẩm nông sản an toàn của Việt Nam trong tương lai tại thị trường quốc tế.

“Bộ NN-PTNT, tỉnh Đồng Tháp cần nhân rộng mô hình này trên diện rộng và với nhiều nông sản khác. WB sẽ luôn đồng hành và ủng hộ cho các sáng kiến phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam”, ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Nhấn nút vận hành trang thương mại điện tử nông sản ruongnhaminh.vn.

“WB sẽ luôn đồng hành và ủng hộ cho các sáng kiến phát triển nông nghiệp bền vững, tương tự cách làm của thương hiệu “Ruộng nhà mình”. Gia đình tôi và các nhân viên WB tại Việt Nam sẽ tiên phong tìm mua nông sản, thực phẩm tại thương hiệu ruongnhaminh.vn”, ông Ousmane Dione nói.

Ruongnhaminh.vn được ra đời từ niềm khát khao đẩy lùi các loại nông sản thực phẩm không rõ nguồn gốc ra khỏi bữa ăn của người Việt và mở ra thị trường tiêu thụ nội địa tiềm năng cho các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng. Từ đó, tạo động lực khích lệ nông dân sản xuất an toàn, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Ruongnhaminh.vn sẽ là kênh phân phối nông sản – thực phẩm bảo đảm chất lượng, được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, với sự giám sát của các đơn vị quản lí về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ NN-PTNT.

Trong giai đoạn 2018-2019, “Ruộng nhà mình” sẽ phát triển hệ thống phân phối tại 12 quận nội thành Hà Nội. Sản phẩm sẽ được thương mại trên hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi và trên trang thương mại điện tử ruongnhaminh.vn.

THANH TRÀ