Sẵn sàng cung ứng xăng E5 trên thị trường

Thứ Sáu, 22/12/2017, 19:49:44

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, bắt đầu từ ngày 1-1-2018, việc triển khai bán xăng sinh học E5 Ron 92 (xăng E5) thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 sẽ được thực hiện trên cả nước. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đang được hoàn tất, đáp ứng đúng lộ trình của Chính phủ.

Sẵn sàng cung ứng xăng E5 trên thị trường

Khách hàng mua xăng E5 tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex, phố Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa, Hà Nội).

Tăng sức mua

Tại Hà Nội, hiện có rất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang tích cực triển khai bán xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng Ron 92. Do được tuyên truyền rộng rãi, nhất là mức chênh lệch về giá giữa xăng Ron 95 với xăng E5 giảm hơn 1.000 đồng/lít, xăng E5 đang được rất nhiều người dân đón nhận, tin dùng. Anh Đoàn Minh Cường, một lái xe ta-xi cho biết, xăng E5 là loại xăng khi sử dụng giúp bảo vệ môi trường, giảm phát thải, cải thiện tính năng động cơ, hiệu quả kinh tế cao, cho nên anh em lái xe ngày càng sử dụng nhiều hơn.

Trưởng cửa hàng xăng dầu 194 Thái Thịnh (quận Đống Đa) Trần Trọng Khánh cho biết, trước kia, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán khoảng 4.500 lít xăng E5, chỉ bằng 25% sản lượng xăng khoáng. Tuy nhiên, gần đây người dân sử dụng loại xăng này ngày càng nhiều đã phản ánh tín hiệu tích cực trên thị trường.

Thực hiện lộ trình của Chính phủ, đến nay, TP Cần Thơ đã chuyển sang bán xăng E5 thay thế xăng Ron 92 trên toàn địa bàn. Công ty Xăng dầu Quảng Trị (Petrolimex Quảng Trị) đã chuyển từ kinh doanh xăng Ron 92 sang kinh doanh xăng E5 đạt tỷ lệ 100%, trước thời hạn quy định một tháng. Ngoài ra, công ty cũng bảo đảm nguồn cung xăng E5 cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác trên địa bàn. Tương tự, Công ty xăng dầu Lào Cai đã chuẩn bị nguồn cung ứng xăng E5 chứa tại kho đủ để cung cấp cho toàn bộ hệ thống cửa hàng thuộc công ty và các đại lý, khách hàng trong hệ thống phân phối tại Lào Cai và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên.

Riêng tại Lào Cai, sau khi chuyển đổi công ty sẽ có 21 trong số 23 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5, 14 trong số 23 cửa hàng xăng dầu bán xăng Ron 95, 12 trong số 23 cửa hàng bán cả hai loại xăng E5 và Ron 95 và chỉ có hai cửa hàng bán xăng Ron 95,... Tổng Giám đốc Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) Cao Hoài Dương cho biết, công ty đã đầu tư gần 100 tỷ đồng để lắp đặt 11 trạm pha chế và mở rộng hệ thống phân phối phục vụ việc kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 sớm hơn tiến độ Chính phủ chỉ đạo 15 ngày. PV Oil cũng đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho chứa bảo đảm đủ cho việc kinh doanh đại trà loại xăng này trong thời gian tới.

Thống kê cho thấy, Hà Nội có khoảng 160 trong số 480 cửa hàng bán xăng E5, đạt tỷ lệ gần 34%. Tuy nhiên, việc tổ chức kinh doanh xăng E5 vẫn chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp (DN) đầu mối, DN phân phối xăng dầu. Các DN là đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu vẫn “đủng đỉnh”, chưa thực hiện chuyển đổi, kinh doanh xăng E5 ngay do nguồn cung E100 để pha xăng E5 còn thấp; các cơ chế chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh xăng E5 chưa hoàn thiện,... Chính vì thế, dù xăng E5 đã được bán rộng rãi trên cả nước nhưng mức tiêu thụ thực tế vẫn ở mức thấp.

Qua đánh giá của các cửa hàng xăng dầu bán xăng E5, người tiêu dùng lựa chọn sử dụng xăng E5 chỉ chiếm khoảng 10%, do ngại thay đổi. Muốn gia tăng sức mua xăng E5 trên thị trường, nhiều địa phương cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng xăng E5, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng tiêu dùng. Ngoài các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, đại lý kinh doanh xăng dầu, Nhà nước cần nghiên cứu mức giá bán xăng E5 cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, giám sát chặt chẽ chất lượng xăng E5, ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Đáp ứng đủ nguồn cung

Khi thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 bằng xăng E5, mỗi năm cả nước cần hơn 275 nghìn m3 ethanol (E100), vậy nguồn cung ethanol để pha chế xăng E5 có được bảo đảm? Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam Lưu Quang Thái cho biết, nếu lấy mốc thời điểm từ ngày 1-1-2018, cả nước sẽ có bốn nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học hoạt động, gồm Đồng Nai, Dung Quất, Quảng Nam và Bình Phước, tổng công suất đạt khoảng 384 nghìn m3/năm. Trong quý I-2018, với giả thiết hai nhà máy của Công ty Tùng Lâm (ở Đồng Nai và Quảng Nam) chạy 90% công suất và hai nhà máy Dung Quất và Bình Phước chạy 60% công suất, tổng sản lượng đạt khoảng 27.720 m3/tháng, đủ đáp ứng nhu cầu pha xăng E5.

Tới quý II-2018, khi hai nhà máy Dung Quất và Bình Phước tăng công suất lên ít nhất 80% thì nguồn cung để pha xăng E5 sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có hai nhà máy của Công ty Tùng Lâm đang hoạt động, với tổng công suất khoảng 200 nghìn m3/năm, còn lại đều trong tình trạng “chờ” khởi động lại. Do đó, nếu được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan thì hai nhà máy Dung Quất và Bình Phước mới sớm hoạt động trở lại, còn nếu không, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn cung pha chế xăng E5. Mặt khác, theo quy định, thuế nhập khẩu ethanol hiện ở mức 20%. Mức thuế này nhằm bảo hộ sản phẩm cho các nhà máy ethanol của Việt Nam và hạn chế nhập khẩu. Nhưng nếu điều chỉnh giảm thuế xuống 10 đến 15% như dự kiến của các DN kinh doanh xăng dầu, lúc đó khả năng ethanol sản xuất trong nước sẽ bị cạnh tranh quyết liệt. Điều đó cho thấy, thực hiện lộ trình thay thế hoàn toàn Ron 92 bằng xăng E5 thời gian tới sẽ gặp không ít trở ngại.

Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Nguyễn Quang Dũng, để thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 bằng xăng E5, Petrolimex đã tích cực triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, đầu tư các trạm phối trộn trong đường ống (in-line) và thực hiện pha chế mẻ lớn (in-tank), sau đó vận chuyển bằng đường thủy hoặc đường ống nhằm đáp ứng nhu cầu. Petrolimex cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên kiểm tra, rà soát về kho chứa, bồn bể và công nghệ để đáp ứng kinh doanh xăng E5. Mặt khác, Petrolimex chủ động làm việc với các nhà máy cung cấp ethanol, đồng thời tìm hiểu nguồn cung trên thị trường quốc tế nhằm bảo đảm khi nhu cầu xăng E5 tăng cao, Tập đoàn hoàn toàn có đủ ethanol để pha chế.

Hiện nay, Petrolimex đã triển khai bán xăng E5 tại 1.980 trong số 2.400 cửa hàng, đạt tỷ lệ gần 83% và sẽ đáp ứng đủ nguồn cung xăng E5 trong toàn hệ thống kể từ ngày 1-1-2018. Vụ trưởng Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) Nguyễn Phú Cường cho biết thêm, nguồn cung xăng E5 sẽ phụ thuộc vào việc chuẩn bị nguồn xăng nền và ethanol nhiên liệu. Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy ethanol trong nước đạt tiêu chuẩn để phối trộn xăng E5 khoảng 400 nghìn m3. Với năng lực sản xuất như vậy, khi các nhà máy hoạt động hơn 85% công suất so với thiết kế thì lượng ethanol sẽ đủ để phối trộn xăng E5 đáp ứng nhu cầu cả nước.

Bài và ảnh: HOÀNG ANH