Bảo đảm đáp ứng đủ xăng E5 tại thị trường Hà Nội

Thứ Sáu, 15/12/2017, 09:53:02

NDĐT - Chiều 15-12, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống.

Bảo đảm đáp ứng đủ xăng E5 tại thị trường Hà Nội

Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện trên địa bàn có 489 cửa hàng xăng dầu. Trong đó có 159 cửa hàng đã triển khai kinh doanh xăng E5. Sản lượng tiêu thụ xăng trên địa bàn khoảng 110 nghìn m3/tháng, trong đó lượng xăng E5 được tiêu thụ mới đạt 10 nghìn m3/tháng, chiếm 9%. Để bảo đảm nguồn xăng E5 cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hiện có bốn trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội, gồm: một trạm phối trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực I tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11-2014, với công suất là 21 nghìn m3/tháng; một trạm phối trộn công suất hiện tại là 15 nghìn m3/tháng đặt tại Hải Phòng của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội; hai trạm phối trộn của Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng) công suất 13 nghìn m3/tháng. Từ ngày 1-1-2018, công suất pha chế xăng E5 tại Tổng kho Đình Vũ đạt 18 nghìn m3/tháng.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp bày tỏ lo lắng, trong dài hạn, nguồn cung xăng E5 có thể bảo đảm, nhưng trong ngắn hạn, không tránh khỏi áp lực thiếu nguồn cung cấp. Bởi dù có tới 30 đầu mối nhập khẩu và hai nhà máy sản xuất nhưng chỉ 1/6 trong số đó có trạm phối trộn. Áp lực về nguồn cung sẽ dồn lên một số đầu mối chính như Petro, PV Oil…

Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự Lực I Nguyễn Văn Tiu chia sẻ, giá chênh lệch giữa xăng E5 và Ron 95 hiện chỉ khoảng 700 đồng/lít, cho nên người tiêu dùng có thể chuyển hướng lựa chọn Ron 95 thay cho xăng E5. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hiện cũng gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi do 80% các cửa hàng hiện nay chỉ thuần túy kinh doanh xăng Ron 92. Để chuyển đổi sang xăng E5 và Ron 95 thì buộc phải đầu tư thêm bồn bể, máy móc thiết bị. Việc này gây ảnh hưởng đến thiết kế công trình và các yếu tố về PCCC đã được phê duyệt trước đây.

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định, thành phố sẽ không thiếu nguồn cung xăng E5, vì cả nước có bốn nhà máy đang sản xuất, riêng tại Hà Nội đang đấu nối đường ống để đưa xăng E5 từ Quảng Ninh về. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần khẩn trương đăng ký, ký hợp đồng với các doanh nghiệp đầu mối có nguồn xăng E5 để các doanh nghiệp đầu mối chủ động cung ứng. Đồng thời, các cửa hàng cũng có lộ trình bán xăng E5 ngay từ bây giờ. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo Sở Công thương để được hỗ trợ xử lý kịp thời. Đơn cử, trong việc sửa chữa, cải tạo lại cửa hàng để phục vụ kinh doanh xăng E5, các doanh nghiệp chủ động gửi hồ sơ tới các đơn vị liên quan, UBND thành phố Hà Nội sẽ có phương án giải quyết phù hợp, tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp.

Về vấn đề bảo đảm lợi nhuận khi kinh doanh xăng E5, Sở Công thương đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cung ứng với mức giá tốt nhất cho các doanh nghiệp bán lẻ. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh, chống gian lận thương mại và bán hàng bảo đảm chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

NGUYÊN TRANG