Doanh nghiệp mới đầu tư vốn cao nhất trong bốn năm qua
Doanh nghiệp mới đầu tư vốn cao nhất trong bốn năm qua

NDĐT – Ngày 29-1, Tổng cục Thống kê cho biết, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1 đạt gần 8,3 nghìn doanh nghiệp, tuy giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tổng vốn đăng ký tăng mạnh 76,8%, cao nhất trong bốn năm trở lại đây.

Nhập siêu 100 triệu USD
Nhập siêu 100 triệu USD

NDĐT – Ngày 29-1, Tổng cục Thống kê cho biết, cán cân thương mại hàng hóa tháng 1 ước tính nhập siêu 100 triệu USD. Trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 2,4 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 2,3 tỷ USD.

Nô nức xuống đồng, ra khơi đầu năm
Nô nức xuống đồng, ra khơi đầu năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hơn 357 nghìn ha sản xuất vụ đông xuân khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có nước đổ ải, đạt khoảng 67,3% kế hoạch gieo cấy. Trong đó, tỉnh Phú Thọ có tỷ lệ lấy nước đạt 72,5%, Vĩnh Phúc 43,2%, Bắc Ninh 67,4%, Hà Nam 84,7%, Hưng Yên 71,1%, Hải Dương 52,3%, Hải Phòng 54,5%, Thái Bình 94,3%, Nam Định (89,4%), Ninh Bình 63,1%...

Thúc đẩy công nghệ ngành cơ khí
Thúc đẩy công nghệ ngành cơ khí

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), trang thiết bị công nghệ các doanh nghiệp cơ khí hiện nay còn lạc hậu từ hai đến ba thế hệ so với thế giới. Các doanh nghiệp cơ khí có thiết bị gia công điều khiển số (PLC, CNC,...) chiếm tỷ trọng nhỏ, khoảng 15% những thiết bị này chưa phát huy được hết tác dụng do tính đồng bộ trong dây chuyền sản xuất chưa cao. Riêng về trình độ công nghệ, đối với một số lĩnh vực cụ thể như công nghệ thiết kế của Việt Nam được đánh giá tương đương khoảng gần 70% so thế giới; công nghệ gia công cũng tương đương 70%; công nghệ đo kiểm ở mức khá hơn là 78% và công nghệ lắp ráp ở mức 76%.

Phát triển bền vững hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
Phát triển bền vững hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

Trong gần 30 năm kể từ khi hình thành và phát triển đến nay, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được đánh giá là một trong những mô hình hoạt động ổn định và có hiệu quả nhất trong các loại hình hợp tác xã (HTX), từng bước khẳng định vị thế của mô hình kinh tế HTX kiểu mới trong lĩnh vực tiền tệ - tín dụng. Trong tương lai, đây vẫn là một kênh dẫn vốn cần thiết để huy động vốn tại chỗ, giải quyết cho vay phục vụ sản xuất tiêu dùng, hạn chế tín dụng đen.

Phát huy vai trò của lực lượng quản lý thị trường
Phát huy vai trò của lực lượng quản lý thị trường

Trong những năm qua, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BL, GLTM, HG), xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Vì vậy, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước cần có giải pháp nâng cao hơn nữa chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức của cán bộ, công chức, đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Hapro xuất khẩu lô hàng khai xuân trị giá gần 4,5 triệu USD
Hapro xuất khẩu lô hàng khai xuân trị giá gần 4,5 triệu USD

NDĐT - Ngày 28-1 (tức mùng 4 Tết Canh Tý), Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã xuất khẩu khoảng 220 container hàng hóa tổng trị giá khoảng 4,5 triệu USD gồm: hạt điều, cà- phê, gạo, cơm dừa, hạt tiêu, quế, hàng thủ công mỹ nghệ gốm sứ… đến thị trường Mỹ, Nhật, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Nga, Ai Cập…

Chuẩn bị sản xuất lúa vụ đông xuân
Chuẩn bị sản xuất lúa vụ đông xuân

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ đêm 27 đến 29-1, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét, nhiệt độ cao nhất 17 đến 200C (riêng Ðiện Biên và Lai Châu 22 đến 250C), nhiệt độ thấp nhất 11 đến 140C. Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vài nơi (riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa rải rác), nhiệt độ cao nhất 17 đến 200C, nhiệt độ thấp nhất 14 đến 170C, trời rét. Khu vực Nam Bộ, đêm không mưa, ngày nắng; nhiệt độ cao nhất 32 đến 340C; nhiệt độ thấp nhất 21 đến 240C.

Hà Nội cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng tập trung
Hà Nội cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng tập trung

Những năm qua, ngành nông nghiệp Thủ đô đẩy mạnh cơ cấu lại chăn nuôi khá hiệu quả. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Hà Nội, hiện ngành chăn nuôi, thủy sản thành phố chiếm tỷ trọng hơn 60% giá trị sản xuất nông nghiệp, đã hình thành rõ nét theo hướng chuyên canh, tập trung.

Tiếp tục phấn đấu vượt thu ngân sách nhà nước
Tiếp tục phấn đấu vượt thu ngân sách nhà nước

Năm 2019, tổng số thu Ngân sách nhà nước (NSNN) cơ quan Thuế quản lý đạt 1.276.219 tỷ đồng, tăng 9,3% so dự toán và 11,2% so cùng kỳ năm 2018. Ðây cũng là năm đầu tiên ngân sách trung ương và địa phương cùng vượt thu, tất cả địa phương đều "vượt dốc" thành công là tiền đề quan trọng để năm 2020, ngành thuế tiếp tục phấn đấu vượt kế hoạch thu NSNN.