Bài 2: Các giải pháp để thu ngân sách, thu hồi nợ thuế của ngành hải quan

Thứ Năm, 06/12/2018, 06:38:27

NDĐT - Nhằm tích cực hơn nữa trong công tác thu thuế, ngành hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trong đó tập trung vào các giải pháp thu hồi, xử lý nợ thuế, không để phát sinh nợ thuế mới.

Bài 2: Các giải pháp để thu ngân sách, thu hồi nợ thuế của ngành hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, lũy kế tám tháng năm 2018, cơ quan hải quan đã thu hồi và xử lý hơn 1.150 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi và xử lý nợ thuế của các tờ khai trong năm là hơn 740 tỷ đồng; các tờ khai phát sinh trước ngày 1-1-2018 là hơn 410 tỷ đồng. Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tích cực hơn nữa trong công tác chống thất thu, gian lận thuế qua trị giá tính thuế, tăng cường công tác chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, bảo đảm thu đúng thu đủ, hoàn thành và vượt chỉ tiêu phấn đấu được giao.

Đối với công tác thu hồi nợ thuế, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế trên địa bàn, phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, đánh giá chi tiết từng khoản, theo từng tờ khai, từng doanh nghiệp…để có giải pháp thu hồi nợ thuế hiệu quả. Như tại Cục Hải quan Quảng Nam, tính đến ngày 15-11 đã thu ngân sách hơn 4.771 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ, đạt 113,6% chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao.

Theo Cục Hải quan Quảng Nam, kết quả trên có được là do việc thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hai năm qua được đơn vị nghiêm túc triển khai đạt hiệu quả tích cực. Đến nay, thời gian thông quan đối với hàng nhập khẩu tại Quảng Nam giảm xuống chỉ còn 16 giờ 23 phút... Trong thời gian còn lại của năm 2018, bên cạnh việc tiếp tục bám sát kế hoạch hoạt động của các doanh nghiệp có số thu lớn, trực tiếp trao đổi, lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đơn vị sẽ tăng cường công tác phối hợp thu với ngân hàng thương mại, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kê khai, nộp thuế, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Còn tại cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến ngày 6-11 đã thu ngân sách đạt 15.140 tỷ đồng, đạt 101,6% chỉ tiêu, tăng gần 5% so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả này, đơn vị đã triển khai quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK, công tác áp mã số, thuế suất, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan... Việc tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa đã giúp số thu tăng khả quan.

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu cho biết, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện đồng bộ giải pháp thu, trong đó tập trung vào các giải pháp thu hồi, xử lý nợ thuế, không để phát sinh nợ thuế mới. Đồng thời, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả các chương trình cải cách, hiện đại hóa; thu thuế điện tử và thông quan 24/7, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định mới tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP, thu hút doanh nghiệp gia tăng hoạt động XNK, qua đó tăng thu ngân sách. Đối với công tác thu hồi nợ thuế, Tổng cục Hải quan sẽ quyết liệt đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện các nhiệm vụ và hoàn thành chỉ tiêu đã được ban hành tại Quyết định 866/QĐ-TCHQ ngày 23-3-2018 và Quyết định số 1505/QĐ-TCHQ ngày 18-5-2018. Để tăng cường công tác thu hồi nợ, trong năm 2018, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan địa phương tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế của các chi cục trực thuộc tại địa bàn do cục phụ trách, phân loại các nhóm nợ có khả năng thu; nợ khó thu; nợ chờ xử lý; mỗi nhóm nợ có đánh giá chi tiết từng khoản nợ theo từng tờ khai, từng DN nợ theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 1505/QĐ-TCHQ ngày 18-5-2018 kèm theo hồ sơ chi tiết. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu tất cả các khoản nợ đối với ba nhóm nợ nêu trên phải có hồ sơ chi tiết đầy đủ, phù hợp với số liệu nợ theo dõi trên hệ thống và số nợ thuế báo cáo về Tổng cục Hải quan. Trường hợp hồ sơ quản lý nợ thất lạc, không đầy đủ, không phù hợp so với số liệu nợ đang quản lý, các đơn vị chủ động tổ chức truy tìm, hoàn thiện, bổ sung hồ sơ.

Bên cạnh đó, các cục hải quan tỉnh, thành phố cũng đã có các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách, thu hồi nợ thuế nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao như: Mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế qua ngân hàng kết nối với cổng thanh toán điện tử của Hải quan; Chủ động rà soát các văn bản pháp luật có liên quan để kiến nghị cấp trên sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn, giải quyết nhanh chóng các vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ; Khảo sát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật và kim ngạch XNK của các doanh nghiệp có số thu lớn, thường xuyên làm thủ tục tại Chi cục để có cơ chế ưu tiên phù hợp với điều kiện của đơn vị, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật. Mặt khác cần theo dõi, quản lý sát tình hình thu nộp NSNN, phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động đến số thu, đề xuất tham mưu xử lý kịp thời vướng mắc về chế độ, chính sách thuế ảnh hưởng tới quản lý, thu nộp Ngân sách nhà nước; Nắm chắc số thu NSNN năm trước của những doanh nghiệp lớn và theo dõi diễn biến tình hình thu NSNN sáu tháng đầu năm để bảo đảm dự đoán được khả năng thực tế thu NSNN cả năm 2018. Theo dõi, quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng đúng mục đích miễn thuế đối với hàng nhập khẩu theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động theo loại hình GC, SXXK nhập khẩu nhiều nhưng xuất khẩu ít, doanh nghiệp thuê nhà xưởng, hoạt động nhiều loại hình, doanh nghịêp nhập khẩu những mặt hàng nhạy cảm dễ thẩm lậu vào thị trường nội địa. Thực hiện kiểm tra báo cáo quyết toán, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và truy thu thuế đối với doanh nghiệp khai báo và sử dụng nguyên liệu nhập GC, nhập SXXK không đúng mục đích miễn thuế theo quy định; Tổ chức xác minh tình trạng hoạt động thực tế của doanh nghiệp, nguyên nhân chưa thu hồi được nợ và đưa ra biện pháp xử lý nợ phù hợp theo Quy trình quản lý nợ; Đối với các khoản nợ quá hạn, Chi cục nghiêm túc thực hiện các hình thức đôn đốc, thu nợ tiền thuế, tiền phạt; thông báo về số tiền thuế nợ và số tiền chậm nộp theo đúng quy định để bảo đảm đầy đủ cơ sở pháp lý phục vụ việc ra quyết định cưỡng chế…

Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ đầu năm đến cuối tháng 11/2018, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý 15.539 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, thu ngân sách đạt 306,93 tỷ đồng. Hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm tiếp tục diễn biến phức tạp, thủ đoạn tính vi, diễn ra trên địa bàn cửa khẩu đường biển, đường bộ, đường hàng không trên cả nước. Lực lượng hải quan đã chủ động phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng quốc cấm như: các chất ma túy, sản phẩm động vật hoang dã (ngà voi, vẩy tê tê, sừng tê giác) với số lượng lớn... Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11/2018, cơ quan hải quan đã ban hành 62 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan khác khởi tố 99 vụ. Đáng chú ý thời gian gần đây cơ quan hải quan đã tập trung lực lượng đấu tranh với các hành vi nhập lậu rác phế liệu đối với 5 doanh nghiệp.

Bài 1 - Hải quan tăng tốc thu ngân sách vượt chỉ tiêu

GIA NGUYÊN