Lập Ủy ban quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển
Lập Ủy ban quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 203/QĐ-TTg thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường là Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban. Ngoài ra, Ủy ban có các Phó Chủ tịch gồm bộ trưởng hai bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính. Ủy ban được thành lập trên cơ sở sáp nhập Ban Chỉ đạo nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên - môi trường biển và Ban điều phối thực hiện Chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành tập trung, thống nhất về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Phát huy sáng kiến, tăng hiệu quả sản xuất
Phát huy sáng kiến, tăng hiệu quả sản xuất

Những năm qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên không ngừng khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến (SK), sáng chế (SC), cải tiến kỹ thuật (CTKT) nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và làm lợi hàng nghìn tỷ đồng cho Nhà nước và doanh nghiệp (DN). Bên cạnh những thành quả đạt được, để phong trào tiếp tục phát huy hiệu quả, rất cần lãnh đạo các đơn vị xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ để phong trào này đi vào hoạt động ổn định, bền vững.

Sáng tạo và nhân văn, nhận thức để hành động
Sáng tạo và nhân văn, nhận thức để hành động

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ngày nay, trước đây gọi là Ngân hàng Phục vụ người nghèo, là một tổ chức định chế tài chính có quy mô lớn nhất. Từ ngày được thành lập đến nay, NHCSXH đã góp phần rất lớn tạo nguồn lực cho người nghèo thúc đẩy phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Trong Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng (Chỉ thị 40) có nêu: “tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc”.

Đẩy mạnh phát triển rừng bền vững
Đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Năm 2019 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành lâm nghiệp: Tham gia sâu rộng hội nhập toàn cầu, xây dựng và vận hành hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia, tập trung trồng rừng theo quy hoạch… Đây là những bước đi quan trọng thúc đẩy hiệu quả của ngành lâm nghiệp, song cũng là thách thức lớn đối với công tác quản lý, nhằm phát triển rừng hiệu quả, bền vững...

Tập trung sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ
Tập trung sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ

NDĐT - Ngày 6-2, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra công tác thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp tại thành phố Hà Nội.

Các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do dịch nCoV gây ra
Các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do dịch nCoV gây ra

NDĐT - Ngày 6-2, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị với các ngân hàng thương mại (NHTM), triển khai các giải pháp cụ thể, phối hợp tính toán thiệt hại, có phương án tín dụng phù hợp đặc biệt là những ngành nghề bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Thị trường tám tỷ USD cần một “bệ đỡ”
Thị trường tám tỷ USD cần một “bệ đỡ”

NDĐT - Theo nghiên cứu của Solidiance, một công ty chuyên tư vấn chiến lược thị trường mới ở châu Á, thị trường Tài chính - Công nghệ (Fintech) Việt Nam đã đạt 4,4 tỷ USD năm 2017 và dự kiến sẽ bùng nổ lên mức gần 8 tỷ USD vào năm 2020. Nhưng thực tế, đa phần công ty Fintech đang hoạt động tại Việt Nam lại đang “tỵ nạn pháp lý” (đăng ký thành lập) ở nước ngoài.

Quảng Nam tạo đột phá trong phát triển kinh tế vùng phía đông
Quảng Nam tạo đột phá trong phát triển kinh tế vùng phía đông

Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đề ra nhiều cơ chế khuyến khích nhằm thu hút những dự án lớn đầu tư vào khu vực ven biển, nằm ở phía đông của tỉnh. Hiện hàng chục dự án lớn ở khu vực này được đưa vào hoạt động, bước đầu tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương, tăng nguồn thu ngân sách và tạo ra sản phẩm có chất lượng. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế phía đông cũng nảy sinh nhiều vấn đề cần được giải quyết một cách bài bản hơn.

Kết nối cộng đồng doanh nghiệp để phát triển nhanh và bền vững
Kết nối cộng đồng doanh nghiệp để phát triển nhanh và bền vững

Sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng của mỗi quốc gia. Cùng với nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ, việc tăng cường liên kết giữa các thành phần kinh tế sẽ góp phần bảo đảm khả năng phát triển bền vững không chỉ cho các DN mà cho cả nền kinh tế.

Đẩy mạnh nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh
Đẩy mạnh nguồn vốn  cho sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã và đang thực thi nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế được mở rộng vay vốn theo năng lực tài chính, kinh doanh, đồng thời mở rộng kênh cấp vốn tín dụng khác (bảo lãnh, thuê tài chính,…) của tổ chức tín dụng. Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đã góp phần đưa tăng trưởng tín dụng phù hợp khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, cơ cấu tín dụng có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.