Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh

Thứ Tư, 15/01/2020, 14:51:28

NDĐT - Sáng 15-1, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì “Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh - Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”. Chương trình do Bộ Ngoại Giao, UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh tế xanh tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh

Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và hơn 600 đại biểu, đại diện các bộ, ngành T.Ư, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc của Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh nhấn mạnh, tỉnh Trà Vinh có điều kiện địa lý khá thuận lợi để phát triển kinh tế giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và giao lưu văn hóa - xã hội với các vùng miền trong nước và quốc tế. Tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh, năm 2019 ước tính tăng 14,85%, đây là mức tăng cao nhất so các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Có nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể phát triển trên mảnh đất đầy tiềm năng này.

Hội nghị được nghe sáu phát biểu của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước các doanh nghiệp và của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho thấy, tỉnh Trà Vinh có nhiều tiềm năng và có đủ cơ sở khoa học để đầu tư phát triển tốt ở các ngành năng lượng tái tạo, cảng biển, logistics...

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao 5 giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ với 17 nhà đầu tư với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi đến dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh năm 2020. Và sự có mặt đông đảo của quý vị đại biểu cho thấy tiềm năng và những cơ hội đầu tư tại Trà Vinh là rất lớn. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng các nhà đầu tư đã quan tâm đến với Trà Vinh. Các nhà đầu tư đến đây đã thể hiện là những nhà đầu tư có tầm nhìn, hoài bão lớn và một tinh thần phụng sự, có trách nhiệm với xã hội, đất nước và ở góc độ hiệu quả kinh doanh; biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, ghi nhận những kết quả đạt được và sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Trà Vinh vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng khẳng định, Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Biển Đông và sông Cửu Long đã cùng kiến tạo nên Trà Vinh, vùng đất màu mỡ, trù phú. Trà Vinh không chỉ nằm ven sông lớn mà còn là một tỉnh duyên hải, tiếp giáp cửa Cung Hầu và Định An; nhiều cảng sông, cảng biển thuận lợi, luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu cho phép kết nối Trà Vinh với các tỉnh miền Tây, TP Hồ Chí Minh, quốc tế thuận lợi và những điều kiện trù phú khác mà chúng ta chưa có điều kiện khai thác, xây dựng, phát triển. Đặc biệt, ở Trà Vinh, nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, nhất là điện gió, điện mặt trời. Khí hậu nhiệt đới ôn hòa, lượng mưa lớn thích hợp trồng nông sản nhiệt đới, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến với sản phẩm chủ lực như lúa gạo, dừa, đậu phộng, trái cây…

Những thành quả của 120 năm đấu tranh, xây dựng và phát triển là tiền đề quan trọng để Trà Vinh phấn đấu sớm trở thành tỉnh phát triển khá khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Để đạt mục tiêu đó, cùng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư và các địa phương liên quan, thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Hoàn chỉnh Quy hoạch tỉnh Trà Vinh, gắn Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long; liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong khu vực theo Nghị quyết số 120 của Chính phủ và các thỏa thuận, hợp tác mà tỉnh đã ký kết với bốn tỉnh duyên hải phía đông đồng bằng sông Cửu Long và TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; tiếp tục huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt mọi tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng gắn đổi mới mô hình tăng trưởng của tỉnh; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ vững quốc phòng - an ninh… Phấn đấu xây dựng tỉnh Trà Vinh trở thành một tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Với lợi thế địa bàn có vị trí quan trọng, là trung tâm cửa ngõ hướng ra Biển Đông của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh cần tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ, các chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước, nhanh chóng xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm, phát huy tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, trong đó cần chú trọng các lĩnh vực: Phát triển kinh tế biển và ven biển, cảng biển, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp; công nghiệp cơ khí, sửa chữa, đóng tàu, công nghiệp phụ trợ, logistics, du lịch sinh thái, tâm linh và du lịch biển; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Vận dụng có hiệu quả hoặc cụ thể hóa các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, chú trọng tạo quỹ đất sạch mời gọi đầu tư.

Phải đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; xây dựng văn hóa và con người; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, sắp xếp tinh gọn tổ chức và bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Xây dựng chính quyền các cấp “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” phục vụ nhân dân và doanh nghiệp”. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giải quyết kịp thời, có hiệu quả các khiếu nại, tố cáo của công dân.

Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Đổi mới công tác vận động quần chúng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, làm tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Với những lợi thế hiện có về địa chính trị, kinh tế, văn hóa; với sự quan tâm của Chính phủ, của các bộ, ngành T.Ư; với sự đồng cảm, chia sẻ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với chính sách mở cửa, thông thoáng, Thủ tướng cho rằng, Trà Vinh đang hội đủ các yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”, hy vọng sau Hội nghị này, các nhà đầu tư có mặt hôm nay và các nhà đầu tư theo dõi trên sóng truyền hình, qua báo chí... sẽ sớm phát hiện, biến tiềm năng sẵn có, tốt đẹp ở Trà Vinh thành cơ hội, chuyển hóa cơ hội thành các dự án đầu tư có tính khả thi, đưa Trà Vinh bước sang một giai đoạn mới, phát triển lên một tầm cao mới.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG