Tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ

Thứ Tư, 08/05/2019, 14:35:41

NDĐT - Ngày 8-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp Thời báo kinh tế Sài Gòn tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng Việt Nam 2019 với chủ đề “Để ngân hàng Việt vươn xa”.

Tiếp tục chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của ngành ngân hàng, với các thành tựu được Đảng, Nhà nước, các thành phần trong nền kinh tế, cũng như các tổ chức và các nhà đầu tư quốc tế ghi nhận.

“Những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng đã góp phần quan trọng nâng hạng tín nhiệm quốc gia qua đánh giá của các tổ chức quốc tế”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Theo đó, tháng 8-2018, Moody’s đánh giá triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam được nâng từ "ổn định" lên "tích cực" phản ánh những cải thiện về chất lượng tài sản (chủ yếu do tiến trình xử lý nợ xấu diễn biến tích cực), thanh khoản ổn định, lợi nhuận của nhiều ngân hàng cải thiện... Sự tích cực đó đã được duy trì đến thời điểm tháng 11-2018 theo đánh giá của Moody’s.

Tháng 5-2018, Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings cũng thăng hạng tín nhiệm cho Việt Nam từ mức “BB-” lên mức “BB” với triển vọng “ổn định”.

Và mới đây nhất, ngày 5-4, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard&Poors (S&P) cũng đã công bố nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn cho Việt Nam từ mức “BB-” lên mức “BB” với triển vọng “ổn định”, đồng thời khẳng định xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn cho Việt Nam ở mức “B”. Đây là lần đầu tiên sau chín năm (kể từ tháng 12-2010) giữ nguyên mức xếp hạng “BB-”, S&P đã quyết định thăng hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam.

Cùng sự kiện S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam lần này đã cho thấy những chuyển biến tích cực của nền kinh tế vĩ mô Việt Nam được ghi nhận rõ nét trong mắt các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế. S&P đánh giá cao tầm quan trọng của NHNN trong điều hành CSTT phù hợp chính sách tài khóa và những chính sách kinh tế phát triển khác nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trên nền tảng vững chắc của năm 2018, những tháng đầu năm 2019, điều hành CSTT tiếp tục chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần quan trọng kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“NHNN sẽ điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; trong đó, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu đã nhìn lại những thành công trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng thời gian qua, trong đó có những điểm sáng trong điều hành lãi suất, tỷ giá, hoạt động tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu, đồng thời phân tích cơ hội, thách thức hiện tại và tương lai, từ đó hoạch định các chiến lược, chương trình hành động trong năm 2019 và những năm sau để ngân hàng Việt có thể xứng tầm cùng các ngân hàng trong khu vực.

Tin, ảnh: HỒNG ANH