Những ngày đầu chuyển đổi sang xăng E5

Doanh nghiệp rốt ráo, người tiêu dùng mở lòng hơn

Thứ Năm, 21/12/2017, 03:07:33

NDĐT - Theo lộ trình, từ ngày 1-1-2018 sẽ dừng bán xăng A92 và chuyển sang bán xăng sinh học E5, nhưng ngay từ ngày 15-12, nhiều cây xăng đã bắt đầu bán xăng E5 đại trà, dừng bán xăng A92. Khảo sát trong những ngày đầu chuyển đổi sang xăng E5 cho thấy, doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn cung, trong khi người dân cũng “mở lòng” hơn với sản phẩm thân thiện môi trường này.

Doanh nghiệp rốt ráo, người tiêu dùng mở lòng hơn

Người tiêu dùng đã ưu tiên sử dụng xăng E5.

Doanh nghiệp sẵn sàng

Petrolimex cho biết, với dung lượng khoảng 50% thị trường, Petrolimex phải cung ứng một lượng xăng dầu tương đối lớn. Do đó, mục tiêu hàng đầu là Petrolimex phải bảo đảm khâu phối trộn để đủ nguồn cung. Do đó, gần đây, để bảo đảm lộ trình thay thế triệt để, Petrolimex đã nâng cấp hệ thống lên để có thể phối trộn các lô lớn đặt ở ba đầu bắc - trung - nam để khoảng cách từ khâu pha chế ra thị trường được thu hẹp lại.

Ngoài ra, Petrolimex còn đầu tư một số trạm phối trộn nhỏ nằm sâu trong thị trường với công suất nhỏ hơn nhằm đáp ứng các khu vực khác nhau. Hiện năng lực phối trộn của Petrolimex hoàn toàn đáp ứng được thị phần của Petrolimex và đến thời điểm này Petrolimex đã đưa xăng E5 ra thị trường trước lộ trình của Chính phủ. Có 82% cửa hàng của Petrolimex đã bán xăng E5 (tương đương 1.892/2.400 cửa hàng).

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cũng đã và đang nỗ lực kinh doanh sản phẩm mới mẻ này. Ông La Minh Chung, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 1 - Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu Petrolimex Hà Nội cho biết, cửa hàng đã triển khai kinh doanh xăng E5 từ năm 2014 và lượng khách hàng duy trì ổn định vào khoảng 30% liên tục từ năm 2014 đến nay. Hiện tại, sản lượng xăng E5 đang bán ra ổn định ở mức khoảng 50 m3/ngày. Theo ông Chung, những ngày gần đây, khi cửa hàng bắt đầu chuyển đổi hoàn toàn sang xăng E5, người tiêu dùng khá tin tưởng sử dụng sản phẩm này.

Rốt ráo đưa xăng E5 vào sử dụng, ông Trần Phú Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội chia sẻ, trước mắt, một số cửa hàng của Tổng Công ty đã dần chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5, một số khác đang bán hết lượng hàng tồn xăng A92, sau đó nhập xăng E5 về bán trên toàn hệ thống. Theo đúng quy định của Nhà nước, từ ngày 1-1-2018, tất cả các cửa hàng xăng dầu của Tổng Công ty sẽ chuyển sang bán xăng E5.

“Hiện nay mỗi ngày các cửa hàng của chúng tôi đang bán khoảng 20m3 xăng E5. Khi chuyển đổi hoàn toàn từ xăng A92 sang E5, chúng tôi khẳng định sẽ thành công vì đã có nguồn cung pha trộn sẵn, không phải lấy từ các đầu mối khác” – ông Trần Phú Bình cho hay.

Người dùng cởi mở hơn

Trong khi các DN đã rốt ráo trong đưa sản phẩm đầy mới mẻ này ra thị trường thì người tiêu dùng cũng có tâm lý cởi mở hơn so với sản phẩm xăng E5.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (lái xe Grab) chia sẻ: “Trước đây tôi vẫn sử dụng xăng A92 để chạy xe nhưng khi Nhà nước chuyển đổi sang xăng E5 thì tôi cũng sẵn sàng hưởng ứng chủ trương chung của Nhà nước. Các cơ quan chức năng đã chứng minh loại xăng này an toàn với động cơ có nghĩa là có thể sử dụng được”. Tuy nhiên, anh Nguyễn Hoàng Tuấn cũng cho rằng, nếu đã chuyển đổi thì nên nhanh chóng chuyển hoàn toàn, tránh việc người tiêu dùng bị nhầm lẫn, đổ lẫn hai loại xăng khoáng và xăng sinh học, gây hại cho động cơ.

Chị Nguyễn Thùy Linh (Mỹ Đình) cho biết, trước đây, khi nghe thông tin “truyền miệng” rằng xăng E5 dễ gây cháy nổ động cơ, chị cũng khá e dè. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu kỹ các khuyến cáo của các cơ quan chức năng, chị yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm này.

“Sử dụng xăng sinh học an toàn hơn cho môi trường sống, lại rẻ hơn so với xăng khoáng nên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chưa kể, dù sử dụng loại xăng gì, nếu thường xuyên đi kiểm tra và bảo trì máy móc thì sử dụng loại xăng nào cũng được” - chị Linh cho biết.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex chia sẻ, dù các cửa hàng xăng dầu đang nỗ lực chuyển đổi sử dụng sang xăng E5, nhưng thời gian đầu, do tâm lý người dân còn e dè nên không thể kỳ vọng vào một kết quả tuyệt đối. Tuy nhiên, Petrolimex vẫn kiên định mục tiêu sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và yên tâm sử dụng sản phẩm này.

Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước, sau đợt kiểm tra tình hình sử dụng xăng E5 trên địa bàn Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương cho biết, hiện nay, một số cửa hàng đã thay thế hoàn toàn xăng RON 92 sang E5, có những cửa hàng vẫn đang trong quá trình chuyển đổi kinh doanh sang xăng E5. Tuy nhiên, nhìn chung, các cây xăng nội thành đều tích cực, chủ động trong việc triển khai chuyển đổi. Tại các cửa hàng này, 90% người tiêu dùng chọn sử dụng E5, còn lại dùng xăng RON 95. Ở ngoại thành, gần 100% người dân chọn xăng sinh học, đây có thể coi là thành công của Chính phủ khi thực hiện chủ trương đúng đắn này.

HÀ ANH