Trao Bằng khen của Thủ tướng cho tổ bay VNA tới Vũ Hán

Thứ Năm, 13/02/2020, 14:21:27

NDĐT - Ngày 13-2, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho tổ bay Vietnam Airlines (VNA) thực hiện chuyến bay đến, đi từ Vũ Hán vào ngày 9 và 10-2 vừa qua.

Trao Bằng khen của Thủ tướng cho tổ bay VNA tới Vũ Hán

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho tổ bay Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đến, đi từ Vũ Hán.

Tổ bay thực hiện hành trình gồm 15 thành viên, được VNA lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ. Tổ bay gồm hai chuyên gia điều hành, ba phi công, năm tiếp viên, hai nhân viên kỹ thuật và ba nhân viên phục vụ mặt đất. Ngoài phi hành đoàn, tham gia thực hiện chuyến bay còn có các bộ phận trực điều hành dưới mặt đất để theo dõi sát sao chuyến bay với mức độ ưu tiên cao nhất, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Trong vòng chín tiếng, từ đêm 9 đến rạng sáng 10-2, tổ bay và các bộ phận mặt đất của VNA đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đưa công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam trở về quê hương; vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ, nhân dân, Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Chính phủ, nhân dân Trung Quốc cùng hàng hóa y tế của VNA ủng hộ các hãng hàng không Trung Quốc.

Kết thúc hành trình, tổ bay từ Vũ Hán trở về và đang được cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của tất cả các thành viên đều duy trì ổn định.

Cơ phó Đường Trung Dũng, thành viên trẻ tuổi nhất trong phi hành đoàn chia sẻ: “Nhiệm vụ này là nghĩa vụ của hãng hàng không quốc gia, nhưng khi triển khai xuống anh em phi công, trước tiên, đó là tinh thần tự nguyện, xung phong. Là một phi công của hãng hàng không quốc gia, tôi hiểu và ý thức được nhiệm vụ của mình với Tổng Công ty, Tổ quốc và đồng bào. Nó nhắc nhớ tôi về bài học đầu tiên chúng tôi được học: Người bay cũng là người lính, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên”.

Tiếp viên trưởng Lê Dũng cho biết: “Có rất nhiều người xung phong đi chuyến bay này. Tuy nhiên, tiêu chí ưu tiên của Tổng Công ty là lựa chọn các tiếp viên nam có kinh nghiệm bay lâu năm và có khả năng nói tiếng Trung Quốc”.

Theo anh Phạm Hải Bằng, một tiếp viên trưởng khác trên chuyến bay cũng chia sẻ thêm: Cả tổ tiếp viên tham gia chuyến bay được chọn từ hơn 33 tiếp viên nam và nữ, đều là những người xung phong, tình nguyện. Tuy không được ăn uống trong suốt 9 tiếng nhưng chúng tôi hết sức vui mừng khi hành trình đặc biệt này đã thành công tốt đẹp.

Dịp này, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 (trước đây gọi là nCoV) và đánh giá tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của VNA, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tại sân bay Nội Bài. Đoàn công tác đã tiến hành thực địa công tác tổ chức các khâu phòng, chống dịch của các đơn vị tại sân bay Nội Bài.

Theo đó, các hành khách từ các vùng dịch khi nhập cảnh/ hành khách xuất cảnh đều được theo dõi bằng máy đo thân nhiệt 24/24 giờ ngay tại sân bay, khi phát hiện trường hợp sốt, sẽ được đưa đến phòng cách ly và theo dõi; tổ chức các bảng khuyến cáo bằng ba thứ tiếng cũng như bố trí cán bộ trực về đường dây nóng để hướng dẫn hành khách khi cần giải đáp hướng dẫn, đồng thời, tăng cường các biện pháp giám sát tại cộng đồng; xây dựng kịch bản chi tiết để xử lý các tình huống đó, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách, tàu bay có khách có dấu hiệu nhiễm Covid-19; yêu cầu các nhân viên đeo khẩu trang và nhắc nhở các hành khách dùng khẩu trang trong khu vực sân bay và trên máy bay.

Sau khi thực địa công tác phòng, chống dịch, Đoàn công tác đã nghe báo cáo đánh giá tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đã chỉ đạo Người đại diện phần vốn nhà nước tại VNA và ACV nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của lãnh đạo Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp tiết kiệm, cắt giảm chi phí, triển khai các phương án khai thác hợp lý giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với các chỉ tiêu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận… của hai Tổng công ty. Bảo đảm việc lưu thông hành khách tới các thị trường không bị ảnh hưởng và nghiên cứu xây dựng các kịch bản kinh doanh, thị trường mới trên cơ sở diễn biến cập nhật của dịch bệnh và biến động của thị trường hàng không.

QUANG HƯNG