Quảng bá nông sản Việt Nam tại Pháp

Thứ Tư, 26/06/2019, 06:20:41

NDĐT - Ngày 25-6, tại chợ đầu mối nông sản quốc tế Rungis ở ngoại ô Paris, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội phối hợp Thương vụ Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình “Quảng bá nông sản Việt Nam 2019.” Cùng với đánh giá tích cực về chất lượng của nông sản Việt Nam, các doanh nghiệp Pháp có nhiều góp ý để sản phẩm Việt Nam giành được sự ưa chuộng của người tiêu dùng.

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Pháp

Là người ưa thích và am hiểu về nông sản Việt Nam, đầu bếp nổi tiếng người Pháp Fédéric Jaunault (áo vàng) trực tiếp giới thiệu cho doanh nghiệp và báo chí Pháp.

Tham gia sự kiện này có 11 doanh nghiệp Việt Nam với mục đích quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản có thế mạnh như: trái cây tươi (xoài, thanh long, chanh leo, vải, dừa, bưởi, chôm chôm…), trái cây sấy, thực phẩm chế biến, đồ uống, chè, cà-phê, hạt tiêu, hạt điều, nấm.... Các doanh nghiệp Việt Nam đã lựa chọn và chuẩn bị kỹ lưỡng những sản phẩm được ưa thích tại Pháp, trong số đó có các sản phẩm hữu cơ.

Sau lần tổ chức tuần hàng đầu tiên tại chợ đầu mối Rungis để lại nhiều ấn tượng cho các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản của Pháp cũng như các doanh nghiệp phân phối ở chợ đầu mối Rungis, chương trình quảng bá nông sản Việt Nam năm nay diễn ra rất đa dạng. Bên cạnh việc giới thiệu nông sản, các doanh nghiệp Việt Nam còn các cuộc trao đổi, kết nối với các hệ thống siêu thị ở Pháp kết hợp quảng bá du lịch và ẩm thực.

Để quảng bá có hiệu quả các sản phẩm và tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội và Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã phối hợp doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, đối tác Pháp để lựa chọn sản phẩm có tiềm năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng được chú trọng, nhất là về chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, tiêu chuẩn, quy định, thị hiếu của thị trường Pháp và châu Âu cũng như cách chào hàng, kết nối, truyền thông, quảng bá về sự kiện.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hệ thống phân phối chợ đầu mối Rungis là một trong chương trình xúc tiến thương mại quan trọng của TP Hà Nội triển khai trong thời gian vừa qua. Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội cho biết: Đây là lần thứ hai chúng tôi tổ chức chương trình giới thiệu với mục tiêu tiếp cận doanh nghiệp một cách trực tiếp và quảng bá cho các sản phẩm. Việc kết hợp giới thiệu văn hóa, ẩm thực truyền thống của Việt Nam và các món ăn của Pháp mang lại hiệu ứng quảng bá rất cao cho nông sản Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Anh, hàng nông sản Việt Nam tiếp cận hệ thống phân phối quốc tế nói chung và chợ đầu mối Rungis là một quá trình dài. Các chương trình giới thiệu như vậy giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức và có nhiều cơ hội tiếp cận, đưa được sản phẩm vào chợ đầu mối Rungis.

Một trong những điểm mới và đặc sắc của tuần hàng nông sản Việt Nam là sự tham gia của đầu bếp nổi tiếng người Pháp Fédéric Jaunault, trình diễn ẩm thực sử dụng nguyên liệu Việt Nam. Việc giới thiệu trực tiếp tại chợ Rungis với sự tham gia của các đầu bếp nổi tiếng của Pháp là dịp rất tốt để các nhà phân phối thưởng thức và đánh giá các món ăn kết hợp nguyên liệu từ các sản phẩm nông sản của Việt Nam có chất lượng.

Có mặt từ đầu chương trình và dành nhiều thời gian để tìm hiểu, thưởng thức các loại quả, món ăn Việt Nam, ông Joaquin Moreno, Tổng Giám đốc Công ty phân phối sản phẩm hữu cơ Bonabio tại chợ đầu mối Rungis, nhận xét: Tất cả các sản phẩm tôi đã thưởng thức đều rất tuyệt vời. Tôi quan tâm nhất tới các loại trái cây tươi, tôi thấy có nhiều quầy hàng trái cây tươi rất đẹp, rất có tiềm năng. Đầu bếp Fédéric Jaunault và các cộng sự đã thực sự thành công trong việc tôn vinh các sản phẩm của Việt Nam. Để làm các món ăn này thực sự rất phức tạp, tất cả đều rất ngon, các vị ngọt, chua, cay, tất cả đều tuyệt vời.

Ông Joaquin Moreno cho rằng, Việt Nam có các sản phẩm với chất lượng thực sự rất tốt và có tiềm năng rất lớn. Pháp là thị trường rất tiềm năng cho các sản phẩm hữu cơ, vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chú ý tới dòng sản phẩm này.

Tuần nông sản Việt Nam 2019 tại Pháp giới thiệu những trái cây được trồng, sản xuất theo quy trình gần tiến tới hữu cơ, tự nhiên bảo đảm chất lượng để có thể vào được thị trường châu Âu. Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hệ thống phân phối chợ đầu mối Rungis là một trong chương trình xúc tiến thương mại quan trọng của TP Hà Nội triển khai trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh sự kiện giới thiệu nông sản, kết nối và giao dịch với nhà nhập khẩu, phân phối tại chợ đầu mối Rungis còn có các hoạt động khác như tiếp cận hệ thống phân phối Leader Price, Eurasie-Pháp, quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Siêu thị Thanh Bình Jeune. Qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm bắt rõ hơn các tiêu chuẩn, tiềm năng để xây dựng chiến lược cụ thể để đưa nông sản Việt Nam đến với chợ đầu mối lớn nhất châu Âu, xuất khẩu được hàng hóa sang thị trường Pháp và các nước trong khu vực châu Âu.

Chợ đầu mối Rungis hay còn gọi là Chợ quốc tế Rungis, là chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn nhất thế giới, cung cấp thực phẩm không chỉ cho người dân ở Paris và vùng phụ cận, mà còn cho nhiều vùng của nước Pháp và một số nước khác. Khoảng 70% số hàng bán ở chợ Rungis là rau, củ và trái cây. Mỗi năm có hơn ba triệu tấn thực phẩm tươi sống được bán tại chợ này và chuyển đi các nơi, đạt doanh thu hơn chín tỷ euro trong năm 2018.

Khách hàng ở Pháp và các nước ngày càng chú ý đến chất lượng thực phẩm, nhất là thực phẩm sạch. Kể từ năm 2015, chợ Rungis có một khu chuyên bán thực phẩm sạch. Chính vì vậy, đại diện các doanh nghiệp Pháp cũng như Siêu thị Thanh Bình Jeaun, chuyên nhập và bán sản phẩm Việt Nam, cho rằng thách thức chính đối với nông sản Việt Nam là vấn để kiểm dịch, bảo quản và tuân thủ tiêu chuẩn của châu Âu. Qua các đợt giới thiệu nông sản tại Pháp, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam cần nắm bắt rõ thông tin về những vấn đề này để tuân thủ các tiêu chuẩn từ giai đoạn sản xuất cho tới sơ chế và xuất khẩu. Có như vậy, nông sản Việt Nam mới nhanh chóng hiện diện ở quy mô lớn, cạnh tranh tốt tại thị trường Pháp và các nước châu Âu.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp