Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương Công ty TNHH T&T Nga

Thứ Năm, 23/05/2019, 00:54:30

NDĐT - Tiếp tục chuyến thăm chính thức LB Nga của đoàn cấp cao Việt Nam, chiều 22-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ khai trương Công ty TNHH T&T Nga, công ty con thuộc Tập đoàn T&T Group. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại và đầu tư,mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của tập đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương Công ty TNHH T&T Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cắt băng khai trương Công ty TNHH T&T Nga.

Dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, lãnh đạo các bộ ngành trung ương và địa phương, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức LB Nga.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển cho biết, việc mở công ty tại Nga nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa T&T Group thành một tập đoàn lớn mạnh thuộc top 5 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ông nói: “Thông qua việc mở T&T Nga, tập đoàn mong muốn tiếp cận các sản phẩm, ngành nghề, dịch vụ tại Nga, trong đó chú trọng nghiên cứu các công nghệ tiên tiến và hiện đại của Nga, trước hết trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, dịch vụ… để áp dụng tại thị trường Việt Nam”.

Theo kế hoạch, T&T Group dự kiến phối hợp các viện hàn lâm công nghệ, các nhà khoa học tại Nga để thành lập một trung tâm công nghệ tại Việt Nam để thực hiện mục tiêu trên. Bên cạnh đó, công ty dự kiến hợp tác liên doanh với các tập đoàn lớn hàng đầu của Nga để triển khai các dự án là thế mạnh của Nga như năng lượng sạch, công nghiệp, y tế và nông nghiệp…

Bộ Trưởng Công thương Trần Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng về bước phát triển có ý nghĩa và bài bản của công ty trong việc vươn ra thế giới. Bộ trưởng khẳng định hai chính phủ Việt Nam và LB Nga đều khẳng định quyết tâm nâng tầm quan hệ giữa hai nước trên mọi phương diện, sẵn sàng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác, đầu tư. Ông đánh giá cao ý nghĩa của việc tập đoàn T&T Group mở rộng đầu tư ra nước ngoài, tin tưởng hướng phát triển đúng đắn của tập đoàn và chúc cho T&T Nga trở thành đại diện xứng đáng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, đóng góp cho quá trình nâng kim ngạch thương mại hai nước Việt Nam – LB Nga đạt tới 10 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển ký thỏa thuận hợp tác khung với Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov.

Tại lễ khai trương, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức hai nước, ông Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản ghi nhớ với một số đối tác tại LB Nga, như Liên đoàn Doanh nghiệp thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), thỏa thuận hợp tác khung với tỉnh Kaluga (LB Nga) làm cơ sở thúc đẩy đầu tư của T&T tại tỉnh này.

Kết thúc buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã long trọng cắt băng khai trương, chính thức đưa Công ty TNHH T&T Nga đi vào hoạt động.

NAM ĐÔNG – QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga