Tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân

Thứ Tư, 22/05/2019, 13:57:07

NDĐT - Sáng 22-5, tại phiên thảo luận tại tổ Hà Nội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách của Chính phủ và quyết toán ngân sách nhà nước 2017, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đồng tình những điểm mới về định hướng cần thiết phát triển kinh tế tư nhân được nêu trong Báo cáo của Chính phủ.

Tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội).

Báo cáo của Chính phủ trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp này nêu giải pháp, phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế; thúc đẩy hình thành những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có năng lực cạnh tranh khu vực, quốc tế. Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng trước kia, chúng ta chỉ coi doanh nghiệp tư nhân là trụ cột phát triển kinh tế nhưng chung chung, là doanh nghiệp tư nhân thông thường, nhưng hiện nay chúng ta nhìn nhận các tập đoàn tư nhân lớn để phát triển các chuỗi giá trị là cần thiết.

Vậy để thực hiện được chủ trương này, theo đại biểu Hoàng Văn Cường, chúng ta cần chú ý và xem xét việc hình thành các tập đoàn tư nhân dựa vào đâu, dựa vào gì? Vì hiện nay phần lớn sự phát triển của các doanh nghiệp này đến từ khai thác lợi thế từ đất đai, tài nguyên, thương mại. Và nếu dựa vào con đường khai thác như thế này thì các nước phát triển đã đi từ thế kỷ 15-16. Chính vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải dựa vào sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị, tuy nhiên, cũng cần có tính toán kỹ càng. Như dệt may là một lợi thế, nhưng hiện nay ngành dệt may lại rơi vào các nhà kinh tế tư bản và chúng ta chỉ gia công. Như vậy, cần đặt ra yêu cầu là chúng ta phải chọn lọc, thu hút FDI, tránh những lĩnh vực mà doanh nghiệp FDI cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp trong nước.

“Việc thu hút FDI cần dựa vào những lĩnh vực trong nước chưa hình thành, phát triển được. Cần coi trọng lĩnh vực có chuyển giao công nghệ mới, chứ không phải doanh nghiệp dịch chuyển như đã cảnh báo. Việc thu hút FDI cũng cần có định hướng rõ để các doanh nghiệp trong và ngoài nước hình thành được chuỗi liên kết” - đại biểu Hoàng Văn Cường nêu ý kiến.

Đề nghị gộp hai bậc biểu giá điện thành một

Phát biểu tại tổ TP Hồ Chí Minh, đại biểu Trần Hoàng Ngân đã chia sẻ về những nội dung và lý do tăng giá điện trong báo cáo của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo đại biểu Quốc hội về tình hình điều hành giá điện, trong đó có những lý giải về việc tăng giá điện chiều ngày 21-5. Tuy nhiên, đại biểu Ngân không đồng tình với cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang như hiện nay.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân phân tích, ở Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ có 3 bậc tính giá điện, Indonesia và Malaysia có 5 bậc, nhưng Việt Nam quy định đến 6 bậc, trong đó bậc 1 từ 0-50 kWh và bậc 2 từ 51-100 kWh là quá thấp. Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100 kWh; bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300 kWh.

"Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện của người Việt Nam tăng lên do thu nhập tăng, nhu cầu và điều kiện sử dụng các thiết bị phục vụ sinh hoạt cũng tăng lên. Do đó, bậc thang tính giá điện cần phải thay đổi và sự thay đổi đó là cần thiết. Có như vậy, việc tăng giá điện 8,36% không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân" – đại biểu Hoàng Ngân nói.

THÁI AN