Lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động mở thẻ ngân hàng

Thứ Hai, 20/05/2019, 16:50:38

NDĐT - Ngày 20-5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam tổ chức Lễ Công bố triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc cấp thẻ tín dụng. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng.

Lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động mở thẻ ngân hàng

Theo đó, dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất của IBM là điện toán biết nhận thức (hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, suy luận có chủ đích và tương tác với con người sử dụng ngôn ngữ tự nhiên) cùng các giải pháp phân tích và xử lý dữ liệu do Five9 đầu tư phát triển, AI sẽ đánh giá năng lực tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng để giảm thiểu các thủ tục truyền thống. Do vậy, ứng dụng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho khách hàng lần đầu tiên mở thẻ tín dụng ngân hàng, như: không cần chứng minh thu nhập mà vẫn được phê duyệt trước hạn mức của thẻ; siêu tiết kiệm thời gian với việc từ lúc đăng ký tới lúc nhận thẻ chỉ trong 24 giờ làm việc; đơn giản, thuận tiện khi đăng ký mở thẻ khi tương tác hoàn toàn trực tuyến.

Chia sẻ tại sự kiện, Tổng Giám đốc MSB, Huỳnh Bửu Quang cho biết, hai trụ cột trong chiến lược phát triển của MSB, giai đoạn 2019-2023, là công nghệ và trải nghiệm khách hàng. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng là một trong những chương trình kinh doanh theo chiến lược mới.

“Tôi tin rằng, việc ứng dụng thành công kết hợp AI vào phát hành thẻ tín dụng sẽ là tiền đề cho MSB mở rộng triển khai các dịch vụ khác trên nền tảng trí tuệ nhân tạo nhằm liên tục đáp ứng tốt hơn nhu cầu và đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng”, ông Huỳnh Bửu Quang bày tỏ.

Đại diện Five9 Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Trọng Huấn, cũng cho biết, là một doanh nghiệp tiên phong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, Công ty đã có những thành công bước đầu trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở lĩnh vực y tế với hỗ trợ điều trị ung thư; nay hợp tác với MSB ứng dụng thành công trong lĩnh vực tài chính, không chỉ nhằm mang lợi cho người dùng, đối tác mà còn mong muốn tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần tạo ra những đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Việc triển khai ứng dụng AI vào mở thẻ tín dụng được đánh giá là bước đi tiên phong của MSB trong việc nâng cao chất lượng, dịch vụ, trải nghiệm khách hàng trong thời đại công nghệ số.

Tin, ảnh: HỒNG ANH