Hội nghị thúc đẩy phát triển toàn diện về kinh tế và xã hội các nước Á - Âu

Thứ Năm, 16/05/2019, 17:14:44

NDĐT - Ngày 16-5, tại TP Nha Trang đã diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển toàn diện về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức.

Hội nghị thúc đẩy phát triển toàn diện về kinh tế và xã hội các nước Á - Âu

Toàn cảnh Hội nghị thúc đẩy phát triển toàn diện về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu.

Hội nghị tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các nội dung: Tìm hiểu thực tế tăng trưởng toàn diện của toàn cầu trong thế kỷ 21; Không ai bị bỏ lại phía sau - kinh nghiệm Á - Âu; Phát triển kinh tế và xã hội toàn diện - vai trò và sự tham gia của các bên liên quan; Thúc đẩy hợp tác Á - Âu về phát triển kinh tế và xã hội toàn diện...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường khẳng định: Các khu vực và quốc gia đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen và đa chiều, nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách số, thu nhập, việc làm, tình trạng phân hóa giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng cho rằng, ASEM cần thống nhất nhận thức và hành động để bảo đảm phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm trở thành mục tiêu cao nhất của tăng trưởng và là động lực cho sự thịnh vượng tại châu Á và châu Âu. Các chính sách phát triển cần bảo đảm hiệu quả kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội. Trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và toàn diện, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày mai (17-5), Hội nghị sẽ tiếp tục với nhiều phiên thảo luận tập trung trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Á - Âu về phát triển toàn diện, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 14 sẽ được tổ chức vào tháng 12-2019 tại Tây Ban Nha.

* Sáng cùng ngày, bên lề Hội nghị ASEM, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp ông Justin Wood, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên Ban chấp hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Ông Justin Wood đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác quan trọng giữa WEF và Việt Nam.

PHONG NGUYÊN - VÂN KỲ