Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân

Chủ Nhật, 10/02/2019, 15:47:22

NDĐT - Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Nông dân Ninh Thuận vào vụ sản xuất đầu Xuân

Nông dân xã Thái An, huyện Ninh Hải chăm sóc nho.

Trong các ngày này, trời vừa sáng, đông đảo nông dân các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Hải, Ninh Phước… (Ninh Thuận) đã có mặt trên các vùng sản xuất nông nghiệp. Bà con cho hay, nhiều nơi trong tỉnh đã ra quân sản xuất từ ngày mùng 3 (tùy thuộc vào ngành nghề của nông dân ở mỗi vùng).

Tại các xã vùng biển, như: Cà Ná, huyện Thuận Nam, Thanh Hải, Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, phường Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, ngư dân xuất hành ra khơi khai thác hải sản đầu năm vào ngày mùng 3, sau khi tổ chức xong Lễ hội đua thuyền truyền thống cầu các vị thần, biển mẹ độ trì cho mọi chuyện tốt lành đầu năm mới.

Sản xuất hành tím ở Ninh Hải.

Riêng các vùng sản xuất nông nghiệp, thì thường xuất đồng từ mùng 4 đến mùng 6, bà con cho hay, ra đồng ngày chẵn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, cho nên cùng nhau ra đồng chăm sóc các loại cây trồng theo thời vụ như: hành tím, rau xanh để kịp thời vụ thu hoạch trong tháng giêng.

Hai vợ chồng chị Lê Thị Bích ở thôn Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, cho biết, năm nay, nhờ thời tiết cuối năm mát mẻ, nên ba sào trồng cây hành tím (3 nghìn m2) của gia đình sinh trưởng rất tốt, nên trưa mùng 2, tranh thủ lúc thời tiết nắng ấm, chúng tôi đã ra đồng thu hoạch hành. Hiện tại, thương lái thu mua tận vườn với giá từ 24-25 nghìn đồng/kg, thấp hơn vụ trước khá nhiều, nên nhiều hộ không bán mà giữ lại để làm giống cho vụ mùa tiếp theo.

Sáng mùng 4 tết, tại những cánh đồng muối ở các xã: Nhơn Hải, Tri Hải, Phương Hải,… huyện Ninh Hải, bà con diêm dân cũng bắt đầu thu hoạch muối để xuất bán cho thương lái. Anh Đỗ Cường ở xã Thanh Hải, cho biết: “ Người dân vùng biển quan niệm hai ngày đầu năm đẹp nhất là mùng 4 và mùng 6, do đó, dù có bận bịu thế nào, bà con cũng tranh thủ thu hoạch lượt muối đầu mùa vụ trong hai ngày đó. Trước Tết, thương lái thu mua với giá 700 nghìn đồng/tấn, nhưng từ mùng 4 đến nay, tăng lên 900 nghìn đồng/tấn, bà con rất phấn khởi. Thời tiết thuận lợi, nên vụ thu hoạch đầu năm đạt sản lượng khá cao. Hy vọng một năm làm ăn phát đạt”.

Tại các xã vùng biển, những chuyến tàu đánh bắt gần bờ xuất hành đầu năm Kỷ Hợi đã khai thác hàng trăm tấn cá cơm, cá nục, cá bạc má. Ngày mùng 4 tết, nhiều tàu cập bến đầy ắp cá tươi, nên khung cảnh mua bán tại các cảng cá Đông hải, Cà Ná, Thanh Hải rất sôi động.

Các chợ cá đầu năm đã rất sôi động.

Với những thuận lợi đầu năm mới, người dân Ninh Thuận kỳ vọng năm Kỷ Hợi 2019 sẽ đem lại cho mọi nhà, mọi người đời sống khấm khá hơn.

NGUYỄN TRUNG