Niềm vui của ngư dân Phú Yên những ngày giáp Tết

Thứ Sáu, 01/02/2019, 14:46:02

NDĐT - Những ngày giáp Tết, không khí lao động tại các cảng cá ở Phú Yên càng rộn ràng, tất bật. Sôi động nhất là tại hai cảng cá chuyên mua bán cá ngừ đại dương là Phú Lạc (huyện Đông Hòa) và Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa). Sau nhiều ngày vươn khơi, nhiều chuyến thuyền đầy ắp cá cập bến, niềm vui nở trên môi mọi người trong những chuyến biển cuối năm.

Niềm vui của ngư dân Phú Yên những ngày giáp Tết

Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên có 160 phương tiện đánh bắt xa bờ, chuyến khai thác giáp Tết có 80 phương tiện ra khơi. Sau hơn 20 ngày đánh bắt khơi xa, dịp giáp Tết này có khoảng 50 phương tiện vào bờ, còn khoảng 30 phương tiện ở lại đón Tết trên biển và sẽ cập bến ngay những ngày đầu năm Tết Kỷ Hợi.

Trong số tàu cá cập bến những ngày giáp Tết này, bình quân mỗi tàu cá khai thác được từ 1,8 đến 2,5 tấn cá ngừ đại dương. Với giá cá 130 nghìn đồng/kg ở đầu vụ, cộng với sản lượng đạt khá, toàn bộ đều có thu nhập cao. Sau khi trừ phí tổn, mỗi tàu lãi từ 100 đến 200 triệu đồng. Cả chủ và bạn tàu đều vui trong dịp Tết. Ngư dân Nguyễn Đợi, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa có hai tàu cá công suất lớn, với chuyến biển đầu vụ cả hai đều đạt sản lượng bình quân hai tấn cá ngừ đại dương.

“Đợt này tàu nào cũng trúng, bạn đi tàu chia được năm đến 10 triệu ai cũng vui, sắm sửa cho cái Tết được đủ đầy. Ra Giêng, bạn chúng tôi lại sắm chuyến mở biển ra khơi, mong sao trời yên biển lặng để có được mùa cá bội thu. Cùng tham gia giữ gìn biển đảo quê hương đất nước”, ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa cho biết, thường những chuyến biển đầu vụ như năm nay trúng đậm là do sau ba tháng mùa mưa biển động, nhiều tàu thuyền khu vực Nam Trung Bộ ngừng hoạt động, nguồn lợi thủy sản tái tạo lại. Ngoài ra, sau mấy tháng nằm bờ, nhiều tàu cá được tu sửa, đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, công nghệ dò tìm hiện đại để khai thác có năng suất, hiệu quả. Ngư dân đã chủ động ghi nhật ký khai thác thủy sản để khi cá vào bờ được kiểm tra, kiểm định nguồn gốc rõ ràng, tạo uy tín khi tiêu thụ sản phẩm, giá bán cao hơn.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên, cho biết: Hiện nay, tất cả các tàu cá khi vào bờ để bán thủy sản đều phải vào cảng. Qua theo dõi, hầu hết các tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng vào thời điểm cuối năm âm lịch đều đạt sản lượng và có doanh thu. Nhờ công tác tập huấn, tuyên truyền, các thuyền trưởng trên tàu cá đã có ý thức tốt trong việc ghi nhật ký khai thác thủy sản để khi cá vào cảng dễ xuất bán. Đây là điều đáng mừng để từng bước thủy sản Việt Nam thoát khỏi “thẻ vàng” cảnh báo của EC.

Với đội tàu khai thác xa bờ hơn 1.000 chiếc, bình quân, mỗi năm Phú Yên khai thác 5.500 đến 6.000 tấn cá ngừ đại dương xuất khẩu, đạt giá trị 350 đến 400 tỷ đồng. Với chuyến biển đầu vụ đạt sản lượng cao trong dịp giáp Tết Kỷ Hợi 2019 đã hứa hẹn một mùa khai thác bội thu cho ngư dân Phú Yên, góp phần gìn giữ chủ quyền biển đảo quê hương đất nước.

TRÌNH KẾ