Xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa

Thứ Năm, 10/01/2019, 19:01:53

NDĐT - Chiều 10-1, tại Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa

Người trồng dừa sẽ tăng thu nhập nếu được liên kết tiêu thụ

Hiện tại, vùng ĐBSCL có khoảng 130.000ha dừa. Riêng các tỉnh tiểu vùng Duyên hải phía Đông ĐBSCL có 120.816ha, chiếm hơn 90% diện tích dừa của toàn vùng ĐBSCL. Thời gian gần đây, liên kết sản xuất trong xây dựng chuỗi giá trị dừa ở các tỉnh bước đầu đã hình thành và mang lại hiệu quả cao.

Tại Bến Tre, qua hai năm thực hiện chuỗi giá trị dừa, tỉnh đã hình thành chín hợp tác xã (HTX), 37 tổ hợp tác, 11 tổ liên kết với quy mô 1.841ha, thu hút 2.408 thành viên tham gia và được các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ.

Ngoài ra, các công ty Betrimex, Công ty chế biến dừa Lương Quới, Công ty Á Châu cũng đã xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật và Liên hiệp châu Âu (EU). Đến nay, Bến Tre có hơn 4.137ha với 2.447 hộ và đại diện nhóm hộ sản xuất trồng dừa chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ. Trong đó, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ hơn 2.014ha.

Khi được liên kết, nông dân trồng dừa sẽ được tăng thu nhập, lợi nhuận từ đó nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa. HTX nông nghiệp Định Thủy (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) có 185 xã viên với diện tích 61,5ha dừa đang cho trái. Đầu năm 2018 HTX đi vào hoạt động đã ký hợp đồng cung ứng phân bón đầu vào cho bà con xã viên với giá rẻ hơn giá thị trường và thu mua dừa về sơ chế, bán lại cho Công ty dừa Lương Quới; vỏ, gáo, nước được bán cho các cơ sở trong vùng. Đặc biệt, tuyển chọn một số gáo đạt quy cách để bán cho các cơ sở mỹ nghệ với giá tăng gấp bảy lần so với bán gáo để làm than thiêu kết. Thời gian gần đây, HTX đã kết hợp làm du lịch để tăng thu nhập cho xã viên...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Huỳnh Quang Đức cho biết, trong năm 2018, mặc dù giá dừa giảm mạnh nhưng các tổ hợp tác, HTX tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị được áp dụng chính sách giá sàn tối thiểu 50.000 đồng/chục, đã giúp cho người trồng dừa yên tâm tham gia liên kết và đầu tư phát triển sản xuất với doanh nghiệp. Khi các tỉnh liên kết sẽ xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết tiêu thụ, sản xuất. Tỉnh Bến Tre trở thành trung tâm là nơi liên kết, tiêu thụ, chế biến dừa cho cả tiểu vùng. Khi đó, sẽ nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người trồng dừa.

Hoạt động chế biến dừa tại Bến Tre có bước phát triển vượt bậc với khoảng 1.970 cơ sở chế biến dừa với nhiều loại hình, quy mô khác nhau. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư các công nghệ chế biến dừa khá hiện đại, sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, an toàn đáp đứng nhu cầu thị trường trong nước và thế giới. Bến Tre đóng vai trò là hạt nhân của ngành công nghiệp chế biến dừa Việt Nam hiện nay và kích thích sự phát triển của ngành dừa các tỉnh lân cận ở ĐBSCL.

Hiện các doanh nghiệp tại Bến Tre sản xuất được hơn 30 loại sản phẩm từ dừa. Còn tại Trà Vinh hiện có hơn 50 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất kinh doanh ngành dừa. Các sản phẩm cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa, than gáo dừa… cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu, góp phần nâng cao lợi nhuận cho chuỗi giá trị dừa của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng tốt tiến bộ khoa học công nghệ nên các sản phẩm từ dừa không ngừng nâng cao về số lượng và chất lượng, từ đó giá trị mang lại cũng tăng lên.

Tuy vậy, các tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang rất ít nhà máy chế biến và xây dựng tổ hợp tác, HTX để liên kết với doanh nghiệp nên chủ yếu bán cho thương lái và chở qua tỉnh Bến Tre tiêu thụ. Phó chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang Trương Văn Cho thông tin: cuối 2018, tỉnh Tiền Giang có khoảng 19.000ha dừa, tăng hơn 3.000ha so với 2015. Tuy nhiên, quy mô sản xuất rất nhỏ lẻ, chủ yếu từ 0,2 đến 0,5ha; công nghệ sản xuất chưa tiên tiến, người trồng dừa chủ yếu sử dụng kinh nghệm còn các kênh phân phối nhiều bất cập... Vì vậy, các tỉnh cần liên kết để phát triển ngành dừa từ khâu hỗ trợ kỹ thuật, giống, tiêu thụ, chế biến dừa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho rằng, ngành dừa ở các tỉnh tiểu vùng Duyên hải phía Đông ĐBSCL vẫn còn tồn tại những hạn chế như: diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu công lao động, giao thông nông thôn bị trở ngại do đặc điểm vùng sông nước dẫn đến tình trạng quá nhiều khâu trung gian nên thu nhập từ dừa của nông dân chưa cao.

Ngoài ra, giá dừa không ổn định và gặp sự canh tranh từ các cây trồng khác có giá trị thu nhập cao hơn dừa là một thách thức cho việc phát triển bền vững ngành dừa, đặc biệt là dừa công nghiệp… Do vậy, vấn đề đặt ra là phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu thụ dừa, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp, nhằm giúp nông dân từng bước cải thiện và nâng cao được chất lượng cuộc sống để người dân an tâm canh tác và mở rộng sản xuất.

Để ngành dừa tăng trưởng ổn định và bền vững, thời gian tới, các tỉnh tiểu vùng duyên hải phía Đông tập trung triển khai và nhân rộng chuỗi giá trị, liên kết các tỉnh trong vùng, liên kết doanh nghiệp với doanh nghiệp đầu tư cải tiến công nghệ và kỹ thuật, phát triển thị trường…

Chủ tịch Hiệp hội Dừa Bến Tre Trần Anh Tuấn cho rằng, cần khắc phục tình trạng sản xuất quy mô nhỏ ở từng hộ gia đình thông qua việc xây dựng chuỗi liên kết giữa người trồng, thu mua, doanh nghiệp chế biến dừa với những hình thức linh hoạt thích hợp. Đồng thời, đẩy mạnh mối liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp với các tổ chức liên kết người trồng dừa để phát triển mạnh vườn dừa hữu cơ nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Sự liên kết sẽ không có biên giới về hành chính giữa các tỉnh. Hiệp hội dừa Bến Tre sẵn sàng đồng hành đứng sau lưng người trồng dừa, doanh nghiệp chế biến để tăng chuỗi giá trị ngành dừa của các tỉnh trong khu vực.

HOÀNG TRUNG