Vietjet ký thỏa thuận tài trợ vốn trị giá hơn 1,2 tỷ USD phát triển đội tàu bay

Thứ Tư, 10/10/2018, 13:07:33

NDĐT - Ngày 10-10, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Nhật Bản, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet và Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (MUL), thuộc Tập đoàn Tài chính Ngân hàng hàng đầu Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) và Ngân hàng BNP Paribas (Pháp) đã ký kết và trao Thỏa thuận cung cấp tài chính cho năm tàu bay mới của Vietjet với tổng giá trị 614 triệu USD theo giá công bố của nhà sản xuất.

Vietjet ký thỏa thuận tài trợ vốn trị giá hơn 1,2 tỷ USD phát triển đội tàu bay

Lãnh đạo Vietjet trao Thỏa thuận với đối tác nước ngoài tại buổi lễ.

Tiếp đó, Vietjet, Ngân hàng Natixis (Pháp) và các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã ký kết hợp đồng khung về cung cấp tài chính cho năm tàu bay mới khác của Hãng trị giá 625 triệu USD. Đây là những khoản vốn được cung cấp cho Vietjet theo hình thức thuê tài chính để Vietjet sở hữu tàu bay.

Các tàu bay này thuộc gói đặt hàng tàu bay mới và hiện đại của Vietjet với Airbus, trong đó bao gồm loại tàu bay A321neo được trang bị động cơ thế hệ mới nhất với cải tiến về khí động lực và khoang hành khách. Động cơ mới giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu tới 16% trong thời gian đầu và sẽ lên đến 20% trong năm 2020. Động cơ này còn giúp tiết giảm tới 75% tiếng ồn và 50% lượng khí thải ra môi trường. Vietjet sẽ đưa các tàu bay ký kết hôm nay vào khai thác ngay trong năm 2018 và đầu năm 2019.

Ông Đinh Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet, cho biết: “Các thỏa thuận về tài chính quan trọng lần này khẳng định sự tin tưởng của các định chế tài chính hàng đầu của Nhật Bản đối với Vietjet trong khi Hãng sắp khai thác các đường bay mới tới Nhật Bản. Bên cạnh đó, các thỏa thuận này sẽ đóng góp một phần quan trọng vào kế hoạch phát triển đội tàu bay và mở rộng mạng đường bay của chúng tôi trong thời gian tới, giúp kết nối nhiều đường bay hơn nữa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tự hào luôn có sự đồng hành của các đối tác tài chính uy tín trên con đường phát triển của Hãng và cam kết sẽ mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng”.

Cũng trong khuôn khổ các thỏa thuận lần này, Vietjet và các đối tác sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vận hành và quản lý hàng không trong thời gian tới nhằm thúc đấy tăng trưởng hiệu quả và bền vững.

* Cùng ngày, tại Tokyo, Vietjet đã đồng loạt khai trương thương mại ba đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, góp phần tăng trưởng du lịch, kinh tế và giao thương giữa hai nước và trong khu vực. Sự kiện diễn ra trang trọng với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

Theo kế hoạch, Vietjet sẽ khai thác ba đường bay giữa Nhật Bản và Việt Nam liên tục trong ba tháng tới, bao gồm đường bay Hà Nội - Osaka từ ngày 8-11-2018, đường bay TP Hồ Chí Minh - Osaka từ ngày 14-12-2018 và đường bay Hà Nội - Tokyo từ ngày 11-1-2019. Các đường bay đều được khai thác thường lệ mỗi ngày.

Tại sự kiện, ông Hiroshi Tabata,  Lãnh đạo Cơ quan Du lịch Nhật Bản, chia sẻ: “Chúng tôi hoan nghênh và sẽ hỗ trợ tối đa để Vietjet khai trương và vận hành thành công các đường bay đến Sân bay Quốc tế Kansai nhằm đóng góp tích cực vào sự phục hồi nền kinh tế tại vùng đất mến khách này sau cơn bão Jebi. Tôi tin tưởng các đường bay của Vietjet sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản”. Người đứng đầu ngành du lịch Nhật Bản tin tưởng rằng, những chuyến bay của Vietjet tới Nhật Bản sẽ mang đến những trải nghiệm và lựa chọn mới cho hành khách, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa tốt đẹp giữa hai nước.

Trước đó, Vietjet đã cùng đối tác Nhật Bản tổ chức một số chuyến bay từ Việt Nam tới các thành phố Osaka, Narita, Sendai, Nagoya, Komatsu, Ibaraki và Fukushima. Các dịch vụ hàng không mới mẻ của Hãng đã được khách hàng Nhật Bản đón nhận rất hào hứng.

Tin, ảnh: HÀ THANH GIANG