WB: "Triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục được cải thiện"

Thứ Năm, 04/10/2018, 10:26:17

NDĐT - Sáng 4-10, tại buổi trình bày Báo cáo cập nhật Kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục cải thiện. Tăng trưởng kinh tế dự báo đạt khoảng 6,8% năm 2018 (tăng so dự báo 6,5% hồi tháng 4-2018).

WB:

Theo WB, ngành chế tạo, chế biến Việt Nam có mức tăng trưởng vững chắc.

Các chuyên gia kinh tế của WB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ đạt 6,6% vào năm 2019 và 6,5% cho năm 2020. Lạm phát trong năm 2018 dự kiến vẫn xoay quanh chỉ tiêu 4% của Chính phủ.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam 9 tháng năm 2018, WB cho biết, ngành chế tạo, chế biến có mức tăng trưởng vững chắc (13%) nhờ sức cầu mạnh. Sản lượng ngành nông nghiệp cũng vươn lên đạt mức tăng trưởng 3,9% chủ yếu do định hướng đúng đắn trong xuất khẩu thủy sản. Ngành dịch vụ cũng duy trì tăng trưởng ổn định ở mức 6,9%.

Hơn 900.000 việc làm được tạo ra trong năm 2017. Mức lương thực tế tăng 4,3% do nhu cầu lao động vẫn đang phát sinh mạnh ở các ngành chế tạo, chế biến, xây dựng và dịch vụ, WB cho biết thêm khi đánh giá về thành quả các cải cách của Việt Nam.

"Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả tốt nhờ kinh tế toàn cầu khôi phục bền vững và những cải cách trong nước đang được thực hiện. Tăng trưởng cao dẫn đến tạo việc làm và tăng thu nhập, đem lại những thành quả chung về phúc lợi", các chuyên gia lập báo cáo của WB kết luận.

Bên cạnh những thành quả, WB cho biết, nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những rủi ro và thách thức trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.

Để bảo đảm ổn định vĩ mô, các chuyên gia kinh tế của WB khuyến nghị, Việt Nam cần tăng cường giám sát chất lượng tín dụng ngành ngân hàng; quản lý tỷ giá chủ động và linh hoạt; đầu tư cho nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao; đầu tư cho các biện pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu …

"Các nhà hoạch định chính sách cần tận dụng môi trường kinh tế thuận lợi để đẩy mạnh những chính sách nhằm bảo đảm ổn định vĩ mô và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững trong tương lai", WB cho biết.

* Bức tranh kinh tế nhiều điểm sáng

* GDP chín tháng tăng cao nhất từ năm 2011 trở về đây

* Cán cân thương mại đang thặng dư 5,39 tỷ USD

Tin và ảnh: KHÁNH GIANG