Chăn nuôi bò thịt vỗ béo

Thứ Ba, 07/01/2020, 02:55:12

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai mô hình chăn nuôi bò vỗ béo tại các xã An Thọ và An Dân của huyện Tuy An. Ban đầu trung tâm tuyển chọn từ các hộ dân 180 con bò thải già yếu, gồm bò cái không còn khả năng sinh sản, bò đực già yếu không còn sử dụng cày kéo,... trọng lượng bình quân khoảng 200 kg/con.

Sau đó, trung tâm tẩy ký sinh trùng, hướng dẫn các hộ dân cách chăm sóc vỗ béo theo đúng quy trình kỹ thuật. Bò nuôi nhốt trong chuồng khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Thức ăn cho bò, ngoài rơm khô, cỏ tươi, còn được bổ sung thức ăn công nghiệp và một số thức ăn chế biến, như rơm ủ u-rê, cỏ ủ chua, tảng u-rê rỉ mật... bảo đảm đủ lượng và chất. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn, chỉ sau ba tháng vỗ béo, hầu hết đàn bò tăng trọng trung bình từ 700 gram đến 800 gram/con/ngày, trừ hết chi phí, mỗi hộ thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/con. Ðây là khoản thu nhập đáng kể với nông dân trong huyện Tuy An.

Ðến nay, mô hình đã được nhân rộng, số lượng bò thịt vỗ béo của hai xã An Thọ và An Dân đã tăng lên 500 con. Nhiều hộ dân từ các xã lân cận, như An Thạch, An Ðịnh, thị trấn Chí Thạnh cũng đến tham quan học hỏi và mạnh dạn phát triển đàn bò thịt, đưa vào vỗ béo gần 3.000 con, góp phần cung cấp một lượng thịt bò có chất lượng ra thị trường. Người nuôi còn tận dụng lượng chất thải từ chăn nuôi làm phân bón cho cây trồng, nhất là trồng cỏ phục vụ thức ăn cho bò.

THÙY DƯƠNG