Thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản Nam Bộ

Thứ Sáu, 27/09/2019, 15:30:33

NDĐT – Với nhiều nông sản đặc sản nổi tiếng như gạo, cam, xoài, quýt… nông sản Nam Bộ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người “sành ăn” Thủ đô. Tuy nhiên, thời gian qua các sản phẩm nông sản, đặc sản của Nam Bộ đến tay người tiêu dùng phần lớn đều qua kênh thương lái đến các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại nên việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm vùng miền đến người tiêu dùng chưa đạt hiệu quả cao.

Thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản Nam Bộ

Nông sản đặc sản Nam Bộ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người "sành ăn" Thủ đô. (Ảnh: THANH TRÀ)

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và giúp người tiêu dùng nhận diện đầy đủ hơn về các sản phẩm nông sản Nam Bộ, ngày 27-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Kết nối tiêu thụ nông sản Nam Bộ tại Hà Nội”.

Thị trường tiềm năng cho nông sản Nam Bộ

Phát biểu tại Diễn đàn bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhận định: Hà Nội là thị trường lớn về tiêu thụ nông sản thực phẩm các tỉnh, thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn 10 triệu dân sinh sống. Xu hướng tiêu dùng đối với nông sản, trái cây nói chung của người tiêu dùng Thủ đô do các nhà bán lẻ, siêu thị nhận định là chuộng nông sản, trái cây trong nước sản xuất với chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng với nông sản Nam Bộ, thị trường Hà Nội đã và đang tiêu thụ lượng lớn nông sản, trái cây từ tỉnh này do khả năng tự cung ứng của Hà Nội chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Cụ thể, trái cây mới đáp ứng 35% nhu cầu, thủy sản là 5%. Hà Nội có nhu cầu rất lớn các sản phẩm nông sản chất lượng cao của Nam Bộ như: gạo chất lượng cao, thủy sản, cam xoàn, xoài cát Hòa Lộc, quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh Năm Roi… Tuy nhiên, theo bà Phương Lan việc khai thác tiêu thụ nông sản, trái cây Nam Bộ tại thị trường Hà Nội hiện nay qua các kênh siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, trong đó kênh thương lái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nên chưa quảng bá tốt được thương hiệu, sản phẩm vùng miền.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: THANH TRÀ)

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ vẫn chủ yếu đặt hàng qua điện thoại, vấn đề truy xuất nguồn gốc vẫn chưa được bà con chú trọng. Mặt khác, logistic kém khiến tăng chi phí sản phẩm.

“Tiền chi phí vận chuyển lớn khiến giá thành sản phẩm cao, siêu thị không nhập được hàng, sản phẩm bán với giá cao thì người tiêu dùng cũng không mua”, bà Lan nói.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, mặc dù có nhiều tiềm năng trong sản xuất, tuy nhiên, sức cạnh tranh một số sản phẩm nông sản của Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh Nam Bộ nói chung vẫn còn ở mức thấp, thị trường tiêu thụ chưa nhiều và không ổn định, chưa hình thành được liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp còn ít, năng lực và tài chính còn hạn chế. Ứng dụng công nghệ chưa đáp ứng nhu cầu, nhất là ứng dụng công nghệ cao.

“Thí dụ như sản phẩm khoai lang, Vĩnh Long mới chỉ sản sản xuất thủ công truyền thống, chưa áp dụng công nghệ cao nên năng suất còn ít. Chúng tôi đã có gắn kết với thị trường Hà Nội nhiều, tuy nhiên, nhận được sự phán ánh từ đại diện một siêu thị Hà Nội về việc các doanh nghiệp tại tỉnh đưa hàng ra chuyến đầu thì tốt nhưng những chuyến sau thì chưa đạt. Điều này đặt ra những yêu cầu làm thế nào để liên kết giữa doanh nghiệp, HTX của Vĩnh Long với chuỗi phân phối hiện đại thực sự hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Liêm nói.

Đồng quan điểm về vấn đề này, đại diện Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Big Green Việt Nam và Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco đều cho biết, các doanh nghiệp đều vướng ở sản lượng của một số các doanh nghiệp, HTX tại Nam Bộ chưa đều, giá thành cao, chất lượng không đồng đều khiến doanh nghiệp gặp khó trong việc thực hiện liên kết, tiêu thụ nông sản dù hợp đồng đã được ký kết.

Đa dạng hóa hình thức xúc tiến thương mại sản phẩm

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), khẳng định: Thời gian vừa qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nên nhiều nông sản, đặc sản các địa phương đã được “phủ sóng” rộng không chỉ ở địa phương mà còn ở nhiều thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội. Mặc dù vậy, ông Toản cũng cho rằng, cần thẳng thẳn nhìn nhận, các “mắt xích” trong khâu kết nối tiêu thụ sản phẩm từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng vẫn chưa “chặt chẽ”. Do đó, hiệu quả việc tiêu thụ sản phẩm chưa cao.

Mỗi nông sản đặc sản đều mang đặc điểm vùng miền riêng. (Ảnh: THANH TRÀ)

Khẳng định thị trường là sự kết nối tự nhiên. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Toản, bên cạnh việc các địa phương đẩy mạnh cải thiện mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thì việc đẩy mạnh hoạt động kết nối, đã dạng hóa hình thức xúc tiến thương mại, quảng bá tới kênh phân phối, phân chia lợi nhuận trong toàn chuỗi là vấn đề cần được đặc biệt chú trọng.

Đề xuất các giải pháp để nông sản đặc sản các vùng miền khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh của thị trường Hà Nội, bà Trần Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thì bản thân các nhà vườn Nam Bộ phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đồng thời đa dạng hình thức xúc tiến thương mại. Cần phải đặt uy tín lên hàng đầu, duy trì cung ứng sản phẩm chất lượng, qua tâm đến công tác truyền thông, tránh cung ứng sản phẩm chất lượng kém trà trộn làm ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm. Sản phẩm phải bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí để có thể đưa hàng vào kênh phân phối hiện đại để đưa vào một cách bền vững. Bao bì phải thân thiện với môi trường. Đáng chú ý, việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cần nhấn mạnh đến sự khác biệt để người tiêu dùng có thể biến đến và lựa chọn.

“Bưởi, cam ở đâu cũng có, nhưng cam Nam Bộ sẽ có vị khác cam miền bắc. Do đó, cần tuyên truyền, công bố hàm lượng chất lượng để người tiêu dùng có đa kênh để lựa chọn”, bà Lan nói.

THANH TRÀ