Đẩy mạnh thâm canh điều

Thứ Bảy, 09/02/2019, 03:46:12

Cả nước hiện có khoảng 300 nghìn ha điều. Trong đó, khoảng 80 nghìn ha đang bị già cỗi, sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thấp. Trong ba năm trở lại đây, năng suất điều bình quân cả nước chỉ đạt 7,4 tạ/ha, sản lượng thấp khiến nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến điều trong nước thiếu hụt trầm trọng. Hiện, nhu cầu của các nhà máy chế biến khoảng 1,5 triệu tấn/năm. Ngành điều trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 400 nghìn tấn/năm. Phần lớn nguồn nguyên liệu chế biến phụ thuộc vào nhập khẩu, ước chừng mỗi năm khoảng 1,1 triệu tấn. Năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, diện tích điều liên tục giảm mạnh. Cụ thể, năm 2007, diện tích điều của cả nước vào khoảng 440 nghìn ha, đến năm 2015 chỉ còn 290 nghìn ha. Từ năm 2017 đến nay, diện tích điều có tăng nhưng không đáng kể.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến năng suất, chất lượng không được như kỳ vọng là do phần lớn diện tích điều được trồng từ những năm 80 - 90 của thế kỷ 20, trên vùng đất bạc màu, thiếu nước, mật độ thưa, diện tích manh mún gây khó khăn cho công tác thâm canh, phòng trừ sâu bệnh. Bộ giống điều tại các vùng trồng chưa được chọn lọc, khả năng chống chịu sâu bệnh kém, năng suất thấp. Theo thống kê, giống điều địa phương trồng bằng hạt chiếm tới 61,4%. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa trùng vào thời điểm cây điều ra hoa thụ phấn, kết hợp với sự gây hại nặng của côn trùng và một số loại bệnh đã gây ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Dự báo năm 2019, cả người sản xuất và kinh doanh điều sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ việc chế biến cũng như bảo đảm đời sống cho người trồng điều, ngành điều buộc phải tập trung vào việc thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Trên thực tế, những nơi nào trình độ thâm canh cao, năng suất điều có thể đạt từ 5 - 6 tấn/ha. Hầu hết diện tích điều ở các địa phương hiện nay chưa được thâm canh, do vậy việc tăng năng suất cây trồng là điều có thể thực hiện được.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, chỉ cần tăng năng suất điều lên khoảng 1,8 tấn/ha, tổng sản lượng điều trong nước sẽ tăng mạnh, ngành điều sẽ chủ động được phần lớn nguồn nguyên liệu chế biến, thu nhập từ canh tác cây điều của người dân cũng tăng lên rất nhiều. Để làm được điều này, cơ quan chuyên môn và các địa phương cần khẩn trương rà soát, tiến hành phân loại, đánh giá lại các vườn điều, có giải pháp phát triển cho từng khu vực, thậm chí từng vườn cây. Theo đó, đối với các vườn điều già cỗi, suy kiệt, phải trồng mới lại bằng bộ giống tốt, bảo đảm chất lượng. Với các vườn điều còn trẻ, đất tương đối tốt, cơ quan chức năng cần hướng dẫn người dân ghép cải tạo bằng mắt ghép của các giống có chất lượng, năng suất cao. Đồng thời, nghiên cứu và chọn tạo giống phù hợp với từng địa phương, thống nhất việc sử dụng cây giống ở các vùng trọng điểm, nhất là giống kháng sâu bệnh. Diện tích điều ở các địa phương hiện nay phần lớn nhỏ lẻ, manh mún, do vậy cần sớm hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới để người dân có điều kiện tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hầu hết diện tích điều được trồng ở vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế khó khăn, do vậy, cơ quan chức năng cần có biện pháp hỗ trợ người sản xuất về nguồn vốn để họ có điều kiện đầu tư sản xuất cũng như tái canh những vườn điều già cỗi. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, xây dựng, hình thành các vùng nguyên liệu có chất lượng ổn định, đồng đều.

MINH HUỆ