Ảm đạm mùa hoa lay-ơn Tết ở Phú Yên

Thứ Năm, 31/01/2019, 16:35:15

NDĐT - Chưa có năm nào người trồng hoa lay-ơn Tết ở Phú Yên lại buồn bã như năm nay. Hoa chớm nụ, giá chỉ bằng hơn một nửa năm ngoái, nhưng chẳng mấy ai mua. Câu chuyện này đang xảy ra ở hầu hết các làng hoa lay-ơn của địa phương này. Cả năm chắt chiu đầu tư, chăm sóc, chờ giáp Tết thu tiền, nhưng giờ đây đành ngậm ngùi nhìn hoa ngày càng nở rộ ngoài vườn.

Ảm đạm mùa hoa lay-ơn Tết ở Phú Yên

Ảm đạm làng trồng hoa Bình Ngọc những ngày giáp Tết.

Làng nghề trồng hoa lay-ơn lâu đời xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Hôm nay đã là 26 tháng Chạp, nhưng hầu như không có thương lái nào xuống vườn mua hoa Tết. Cũng như hàng chục hộ trồng lay-ơn ở đây, bà Lê Thị Thu Vân ngồi tại vườn cặm cụi chọn lựa từng cây hoa, bó lại để bán lẻ ở đầu ngõ. Hai sào hoa (1.000m2) đầu tư hết hơn 20 triệu đồng, đến chiều qua, 25 tháng Chạp, mới chỉ bán được vỏn vẹn hơn một triệu đồng.

Bà Lê Thị Thu Vân, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa cho biết, hoa Đà Lạt về phủ hết, nên hoa ở đây bán chậm, giá thấp, không có người mua.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo các nhà vườn, sở dĩ lay-ơn năm nay giá rẻ, ít người muốn mua là do hoa không được đẹp như mọi năm vì chịu ảnh hưởng của đợt mưa muộn kéo dài cuối năm 2018. Trong khi đó, lượng lay-ơn đổ về từ các tỉnh, thành phố khác quá lớn, nhất là tỉnh Lâm Đồng.

Theo ông Ngô Tấn Vương, cũng ở xã Bình Ngọc, cho biết, mặc dù vậy nhưng vẫn có thể lấy lại tiền mua giống. Còn phân bón, thuốc trừ sâu và công chăm sóc coi như bỏ không.

Xã Bình Ngọc có 25ha trồng lay-ơn, đợt mưa muộn kéo dài cuối năm 2018 làm khoảng 10ha bị hư hỏng nặng, thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Trước ngày 20 tháng Chạp, thương lái mua hoa tại chỗ 25 nghìn đồng một bình, nông dân không bán, chờ giá lên. Thế nhưng, đến nay giá lao dốc, lại trúng thời điểm hoa sắp nở rộ cần phải bán, nhưng chẳng mấy ai muốn mua.

Theo tính toán của nhà vườn, một bình hoa lay-ơn giá phải được 20 nghìn đồng mới có lãi, nhưng hiện chỉ còn 15 nghìn đồng/bình, thậm chí thấp hơn. Một năm đầu tư, chăm sóc, nông dân trông cả vào vụ hoa Tết để thu tiền, giờ gần như tan thành mây khói.

Ít thương lái mua, nhiều nhà vườn mang hoa lay-ơn bán lẻ ở ngã ba đường.

TRÌNH KẾ