Sắn thối củ, nông dân Phú Yên thiệt hại lớn

Chủ Nhật, 20/01/2019, 11:42:21

NDĐT - Mặc dù giá thu mua sắn nguyên liệu tại nhà máy dao động mức 2.400 đồng/kg củ tươi. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn ở Phú Yên có lãi. Thế nhưng, mưa muộn kéo dài nhiều ngày qua làm sắn thối củ hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Sắn thối củ, nông dân Phú Yên thiệt hại lớn

Nhiều diện tích sắn ở huyện miền núi sông Hinh, nông dân phải nhổ non, mót bán cho nhà máy.

Hơn 2,5 ha sắn của chị Nguyễn Thị Nga ở buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, dù mới gần bảy tháng tuổi, nhưng chị đã phải nhổ bán non vì sắn bị thối củ. Với diện tích này, vụ trước, sắn 10 tháng tuổi, gia đình chị thu được 70 tấn sắn tươi. Nay đào bới hết cũng chỉ được 36 tấn.

Chị Nguyễn Thị Nga nói: “Do thời tiết mưa muộn kéo dài nên sắn bị thối từ 60% đến 70%. Năm ngoái không thối mức độ này, còn năm nay thì quá nhiều”.

Ở vùng cao hơn, điều kiện thoát nước tốt, 1,5 ha sắn của ông Ma Ha ở xã Ea Trol nhìn lá vẫn xanh tốt, nhưng khi nhổ lên, hầu hết củ to đã bị thối. “Chỗ sũng nước, sắn bị thối nhiều. Đất bằng thối ít, một gốc từ một đến hai củ”, ông Ha cho biết.

Huyện Sông Hinh có trên 10 nghìn ha sắn, chiếm hơn một nửa diện tích sắn của tỉnh Phú Yên. Hiện hơn ba nghìn ha đã thu hoạch. Đợt mưa cuối năm 2018 vừa qua khiến hầu hết diện tích sắn còn lại bị thối củ từ 15% đến 60% làm mất sản lượng, giảm độ bột.

Theo ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Sông Hinh, đến thời điểm này có rất nhiều diện tích sắn ở các xã bị thối củ. Trước tình hình này, UBND huyện đã đề nghị Công ty tinh bột sắn Phú Yên tạo điều kiện thu mua để bà con thu hoạch sớm những diện tích sắn bị thối củ, đồng thời xử lý bao vây các diện tích có nguy cơ thiệt hại.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, gần 100 ha sắn cũng bị ngập, sũng nước, thiệt hại từ 30% đến trên 70%. Hiện, tiết trời vẫn còn âm u, nếu tiếp tục mưa, khả năng diện tích sắn bị thối củ sẽ còn tăng cao. Ông Trần Quốc Huy, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân cho biết, huyện có 4.100 ha sắn, đến nay đã nhổ được 3.200 ha, còn lại bà con đang tiếp tục khẩn trương thu hoạch bán cho nhà máy để có tiền mua sắm ăn Tết.

Sắn có biểu hiện thối củ, càng để lâu càng thất thoát. Những ngày này, nông dân các huyện miền núi tỉnh Phú Yên phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm nhân công nhổ bán sắn để giảm bớt thiệt hại.

TRÌNH KẾ