Viettel khẳng định vị thế dẫn đầu tại Lào

Thứ Tư, 17/10/2018, 11:07:55

NDĐT - Lễ kỷ niệm 10 năm có mặt tại Lào với tuyên bố chiếm tới 54% thị phần viễn thông được Star Telecom tổ chức trọng thể tối 16-10, tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Viettel khẳng định vị thế dẫn đầu tại Lào

Các đại biểu Lào và Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Star Telecom, tối 16-10.

Tham dự có đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào, lãnh đạo một số bộ liên quan của Lào. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng gần 100 đại biểu, đối tác. Star Telecom là công ty liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom - Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng Lào.

Trong các sản phẩm của Công ty Star Telecom, Unitel là thương hiệu mang lại thành công nhất với việc là nhà mạng lớn nhất tại Lào trong nhiều năm qua. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Cao Anh Sơn, Tổng Giám đốc Star Telecom cho biết, đến nay Unitel đã có ba triệu khách hàng, chiếm 54% thị phần viễn thông, doanh thu lũy kế đạt 1,35 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước Lào 485 triệu USD, đóng góp, tài trợ cho các hoạt động nhân đạo, hoạt động xã hội khoảng 13 triệu USD.

Đến nay, Unitel đã triển khai cơ sở hạ tầng tại toàn bộ tỉnh, thành của Lào với 6.500 trạm phát sóng 2G,3G và 4G, 30.000 km cáp quang, phủ toàn bộ các quận, huyện của Lào. Đây là cơ sở để Star Telecom triển khai nhiều dự án mang tính chiến lược, giúp Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trên lĩnh vực viễn thông.

Một số dự án tiêu biểu mà Star Telecom đạt được trong thời gian vừa qua là xây dựng hệ thống font chuẩn tiếng Lào trên máy tính và di động, tài trợ Internet cho hơn 900 trường học, tài trợ hệ thống cầu truyền hình cho Bộ Quốc phòng Lào tại các đơn vị trọng yếu, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng...

Hiện Star Telecom đặt mục tiêu tới năm 2020, đưa Internet tốc độ cao tới 80% người dân Lào; triển khai các dự án phục vụ Chính phủ điện tử tại Lào như xây dựng các hệ thống công nghệ thông tin cho ngành thuế và hải quan, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho hệ thống tài chính, ngân hàng tại Lào; triển khai Ví điện tử và tham gia lĩnh vực tài chính vi mô (Micro Financial) tại Lào.

Nhận xét về quá trình đầu tư, liên doanh của Viettel tại Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá, Star Telecom là công ty điển hình, đạt hiệu quả rất cao trong những liên doanh giữa Việt Nam và Lào hiện nay. Việc nhanh chóng triển khai các dịch vụ viễn thông mũi nhọn như 4G xuống các bản làng xa xôi hẻo lánh, cũng như thực hiện các dự án viễn thông phối hợp Chính phủ và Quân đội Lào là những bước tiến mang tính đột phá, dài hạn và đáp ứng kịp thời cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà Chính phủ Lào đề ra.

Chính vì những đóng góp to lớn của Star Telecom vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước Lào trong 10 năm qua, mới đây ngày 29-5, công ty đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Lào, ghi nhận những đóng góp của hơn 1.500 cán bộ, công nhân viên công ty.

XUÂN SƠN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào