Vùng sản xuất Ma Zăng Hạ ở Ninh Thuận thiếu nước tưới

Thứ Ba, 21/08/2018, 09:46:03

NDĐT - Đã nhiều lần người dân ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận kiến nghị tỉnh, huyện và các ngành chức năng sớm đầu tư, mở rộng công trình thủy lợi đưa nước về kênh L16 để hàng trăm ha đất sản xuất của nông dân tại vùng Ma Zăng Hạ có nước tưới. Tuy nhiên đã 15 năm, nguyện vọng của người dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết.

Vùng sản xuất Ma Zăng Hạ ở Ninh Thuận thiếu nước tưới

Cây cỏ dại mọc um tùm giữa lòng đoạn cuối kênh L16 nhiều năm qua.

Ngày 17-8, chúng tôi đi dọc theo tuyến kênh L16, thuộc hệ thống Kênh Nam, huyện Ninh Phước được bê-tông kiên cố để phục vụ nước tưới cho hơn 450 ha đất sản xuất nông nghiệp nằm trong vùng hưởng lợi. Năm 2003, công trình hoàn thành và đưa vào khai thác, người dân tại vùng Ma Zăng Hạ vô cùng xót xa khi nhận thấy đoạn cuối kênh không đủ nước tưới cho 100 ha đất sản xuất. Kể từ đó, bà con làng Bình Quý, thị trấn Phước Dân liên tục kiến nghị các cấp, các ngành. Tuy nhiên đã 15 năm, đoạn kênh này vẫn khô khốc. Để sản xuất 100 ha, người dân phải tự bỏ tiền khoan, đào giếng lấy nước tưới, nhưng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, bà con ngày càng bế tắc.

Nhiều năm nay, hơn một ha đất của hộ bà Trương Thị Kim Quyên luôn bị mất mùa do thiếu nước tưới. Bà Quyên chua xót nói: “Từ khi tuyến kênh L16 hoàn thành đến nay, đoạn cuối của con kênh này không bao giờ có nước. Gia đình tôi đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để khoan giếng, lấy nước tưới. Nhưng, mạch nước ngầm đã bị nhiễm phèn, coi như mất trắng. Nhiều lần chuyển sang trồng táo, nho cần ít nước tưới nhưng cũng thất bại, tôi đứt ruột chặt bỏ tất cả. Không sản xuất được, giờ rất vất vả trong việc thanh toán nợ tiền phân, thuốc mua của các đại lý. Mong tỉnh, huyện sớm xây dựng trạm bơm Bình An để cứu cây trồng, vật nuôi nơi đây”.

Đoạn cuối kênh L16 biến thành nơi đổ rác thải của người dân nơi đây.

Cách đó, hộ ông Trần Văn Đủ, 66 tuổi, ở khu phố 10, cũng đang thiếu nước sản xuất. Ông Đủ than vãn: “Gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa, nhưng đoạn cuối của kênh vẫn cạn đáy, lúa và cây trồng ở đây đang rất khát nước. E rằng mùa này, bà con lại tiếp tục mất mùa”.

Được biết, với quyết tâm không bỏ đất hoang và cam chịu mất mùa, năm 2013, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bình Quý đã huy động bà con đóng góp hơn 45 triệu đồng xây dựng trạm bơm “dã chiến” Bình An bên bờ sông Quao để cứu 20 ha lúa ở vùng đầu kênh Ma Zăng Hạ; còn lại khoảng 80 ha thì phó mặc cho nước trời vì trạm bơm không đủ công suất để đưa nước đến cuối kênh.

Giờ đây, đoạn cuối của tuyến kênh L16 không có nước trong nhiều năm đã thành nơi chứa rác thải, cây cỏ dại mọc um tùm kín cả kênh, một số đoạn khác, người dân đập phá tường kênh để lấy đá, khiến đoạn kênh nơi đây bị hư hỏng nhiều.

Nhiều đoạn kênh đã bị người dân đập phá để lấy đá, khiến kênh bị hư hỏng.

Tháng 3-2018, Chi cục Thủy lợi và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh cùng huyện Ninh Phước thành lập đoàn kiểm tra thực tế, nghe bà con phản ánh về chuyện cuối kênh L16 không có nước. Đoàn công tác cũng đưa ra phương án cải tạo, nâng cấp tuyến kênh để dẫn nước tưới cho bàn con sản xuất. Tuy nhiên đến nay, nguyện vọng của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân Võ Đức Khang cho biết: “Ghi nhận những bức xúc của người dân, UBND thị trấn có lập đoàn đi khảo sát, đồng thời gửi nhiều báo cáo, tờ trình lên huyện và các ngành chức năng tỉnh xem xét, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi”.

Ngày 7-8 vừa qua, người dân lại tiếp tục kiến nghị với các đại biểu HĐND tỉnh và ngành chức năng liên quan, sớm mở rộng tuyến cuối kênh L16 và xây dựng thêm một trạm bơm để nông dân vùng Ma Zăng Hạ có điều kiện sản xuất, cải thiện đời sống và không gây lãng phí quỹ đất. Nhưng e rằng, lại thêm một vụ mùa nữa, người dân tiếp tục chứng kiến cảnh cây trồng bị mất mùa vì thiếu nước.

Đề nghị, UBND tỉnh Ninh Thuận sớm có giải pháp dẫn nước về vùng cuối kênh L16 để chấm dứt cơn khát kéo dài 15 năm của nông dân vùng Ma Zăng Hạ, giúp bà con ổn định sản xuất.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRUNG