Kỳ vọng bứt phá

Thứ Sáu, 09-02-2018, 01:04
Giao thông sẽ trở thành một mũi nhọn đột phá của TP Hồ Chí Minh.

Với cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ bứt phá về mọi mặt, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư, cải cách hành chính...

Quyết sách đột phá

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, thành phố có nhiều lợi thế để phát triển song đang đứng trước các khó khăn, thách thức. Ông từng lo ngại và dự báo, không có cơ chế chính sách đặc thù, kinh tế TP Hồ Chí Minh giai đoạn từ nay đến năm 2020 tăng trưởng bình quân chỉ còn 7,6%/năm. Các giai đoạn tiếp theo, tăng trưởng bình quân tiếp tục giảm và trong vòng 15 năm tới chỉ còn hơn 6%/năm.

Trong bối cảnh đó, Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh (gồm năm nhóm giải pháp với 18 nội dung) ra đời đang mở ra nhiều cơ hội lẫn kỳ vọng về sự đột phá của một thành phố đầu tàu kinh tế. “Đây là quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển TP Hồ Chí Minh hiện nay” - Bí thư Thành ủy nói. Ông cũng tin tưởng quyết sách này sẽ giúp thành phố vừa phát huy tốt hơn các lợi thế tự nhiên, vừa phát huy tốt nhất các nguồn lực trong nhân dân, trong hệ thống chính trị và các nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển thành phố nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước. Quyết sách này còn từng bước giải quyết các thách thức lớn đối với sự phát triển của thành phố trong 30 - 50 năm tới.

Đại biểu Quốc hội, Hiệu trưởng Trường đại học Tài chính Marketing, PGS,TS Trần Hoàng Ngân bày tỏ sự lạc quan và phấn khởi về cơ chế đặc thù cho thành phố. Theo ông, cơ chế đặc thù sẽ giúp TP Hồ Chí Minh bứt phá, phát triển nhiều hơn và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của nền kinh tế cũng như ngân sách của đất nước. Điều khiến ông quan tâm nhất trong cơ chế đặc thù là sự phân cấp, ủy quyền và quan trọng nhất là việc HĐND của thành phố có thể có những quyết định thay Thủ tướng Chính phủ, nhất là những dự án đầu tư từ ngân sách TP Hồ Chí Minh hay những thay đổi trong quy hoạch, chủ trương đầu tư dự án mà Thủ tướng đã đồng ý trước đó... “Giao thông phải trở thành đột phá trong tất cả các đột phá” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. Theo ông, giao thông không xong thì không chỉ người và hàng đi không được mà vốn cũng sẽ không vào được, từ đó lòng dân ách tắc. Năm 2017, thành phố có 37 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, ước thiệt hại khoảng sáu tỉ USD. Nếu đường giao thông được xây dựng với tốc độ 0,048 km/km2/năm như thời gian qua thì cần từ 167 - 230 năm nữa TP Hồ Chí Minh mới đạt được quy chuẩn giao thông đô thị. Vì vậy, cần phải có cơ chế đặc thù để huy động nguồn vốn cho phát triển giao thông.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong hạ quyết tâm tập trung nguồn lực mở rộng đầu tư, hiện đại hóa giao thông, nhất là các tuyến đường vành đai và các tuyến đường xuyên tâm; hình thành hệ thống kết nối giao thông liên kết trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Trong năm 2017, TP Hồ Chí Minh đã dành nhiều nguồn lực để giải quyết ùn tắc giao thông, đặc biệt tại hai điểm nóng là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái. Chính quyền thành phố cũng đẩy nhanh tiến độ thi công để khép kín đường Vành đai 2 và đến năm 2020 sẽ đưa đường Vành đai 2 cùng một phần đường Vành đai 3 vào khai thác.

Mục tiêu và kỳ vọng

Năm 2018, TP Hồ Chí Minh đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu (gồm năm chỉ tiêu về kinh tế, 10 chỉ tiêu về xã hội, bốn chỉ tiêu về môi trường và một chỉ tiêu về cải cách hành chính). Trong đó chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) đạt 8,3 - 8,5%, thu ngân sách đạt 376.780 tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm 2017.

Để hoàn thành nhiệm vụ mỗi ngày thu ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng, thành phố cũng tập trung vào tám nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó, tập trung rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch sử dụng đất, ưu tiên bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, trung tâm tài chính, đất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo; hoàn thiện quy trình thực hiện các dự án hợp tác công tư, chủ yếu là hình thức BT; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư các công trình trọng điểm của thành phố; nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ công tác về dự án đầu tư của thành phố, bảo đảm rút ngắn quy trình, thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư; ưu tiên thu hút dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, có vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu, thu hút các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới. Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa DNNN; rà soát, đề xuất các cơ chế, chính sách về tài chính để tạo nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trước mắt là các công trình thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố, nhất là các công trình giao thông, giảm ngập, môi trường, chỉnh trang đô thị, y tế, giáo dục, văn hóa xã hội cấp bách; bố trí vốn đối ứng cho các dự án ODA, dự án hợp tác công tư. Tập trung các nguồn lực triển khai Đề án đô thị thông minh. Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử phục vụ tốt nhất quá trình triển khai đô thị thông minh...

Ông Nguyễn Tấn, người có nhiều năm chạy xe ôm ở ngã tư Thủ Đức (quận 9) cho biết, ngã tư này trước đây liên tục kẹt xe. Gần đây, tình trạng này cơ bản không còn khi xa lộ Hà Nội được mở rộng và có cầu vượt. Khi “nút cổ chai” được tháo gỡ, việc đưa đón khách của ông cũng thuận tiện hơn và thu nhập cũng được bảo đảm. Với ông, điều này hết sức có ý nghĩa, nhất là trong tình cảnh xe ôm truyền thống bị lấn át, giành khách quyết liệt của xe ôm công nghệ. Chỉ công trình đường sắt trên cao Bến Thành-Suối Tiên như con rắn khổng lồ đang dần hoàn thiện, ông Tấn bày tỏ lo lắng khi công trình hoàn thành và đi vào hoạt động, lượng khách đi xe ôm tuyến Sài Gòn-Thủ Đức và ngược lại có thể sẽ giảm nên ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống gia đình. Tuy nhiên, ông lấy làm vui mừng bởi sự bề thế của công trình cũng như lợi ích do công trình đem lại cho cả thành phố. “Dù có thất bại trong cuộc cạnh tranh với đường sắt trên cao và thậm chí phải đổi nghề, nhưng cánh xe ôm tụi tôi cũng rất vui vì thành phố phát triển”- ông Tấn dí dỏm nói.

Bà Hoàng Mai, chủ một doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết, có hai điều khiến các doanh nghiệp ám ảnh nhất từ trước đến giờ tại TP Hồ Chí Minh là tình trạng kẹt xe và sự nhiêu khê của thủ tục hành chính. Điều này không chỉ làm tăng chi phí, mất thời gian mà còn khiến doanh nghiệp mất nhiều cơ hội kinh doanh. Vì vậy, khi hay tin thành phố được trao cơ chế đặc thù, bà bày tỏ sự kỳ vọng về những thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới. “Chỉ cần thành phố giải quyết rốt ráo bài toán giao thông và cải cách hành chính thì đã là động lực lớn cho các doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh”- bà Hoàng Mai nói. Bà mong mỏi, chính quyền thành phố triển khai thực hiện quyết liệt và làm bằng thực tâm, để những quyết sách sớm trở thành hiện thực.

Chỉ cần thành phố giải quyết rốt ráo bài toán giao thông và cải cách hành chính thì đã là động lực lớn cho các doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.


MINH QUÂN