Tịch thu số lượng lớn loài rùa đầu to nguy cấp

Thứ Năm, 06/10/2016, 12:46:30

NDĐT – 61 cá thể tê tê Java và 37 cá thể rùa đầu to vừa được Chi cục Kiểm lâm và Công an tỉnh Thái Bình chuyển giao cho Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình.

Tịch thu số lượng lớn loài rùa đầu to nguy cấp

Một trong các cá thể rùa được chuyển giao về Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Ngày 4-10, Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình đã tiến hành dừng và kiểm tra xe tải của hai nghi phạm (Ngô Văn Hạnh và Lê Anh Đức) từ tỉnh Quảng Bình. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ số động vật bị vận chuyển trái phép này.

Rùa đầu to là loài rùa mai cứng thường được tìm thấy ở các con suối và thác nước trong rừng trên núi cao. Vụ tịch thu loài này ở một tỉnh đồng bằng ven biển như Thái Bình cho thấy chúng đang bị vận chuyển lên biên giới phía bắc, điểm đến có thể là thành phố Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh, nơi có tuyến đường biên giới quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Loài rùa đầu to hiện nằm trong Danh mục các loài Nguy cấp theo Sách đỏ thế giới (IUCN) năm 2015 và được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, cụ thể là Nghị định 32/2006/NĐ-CP. Rùa đầu to cũng nằm trong như Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES).

Tất cả các cá thể rùa hiện đang được chăm sóc và cứu hộ tại Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương cùng với sự trợ giúp từ các cán bộ của Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP). Một số lưỡi câu đã được tìm thấy trong cơ thể của một vài cá thể rùa và có thể cần phải tiến hành phẫu thuật để lấy ra.

HOA LAN