Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai danh sách 85 công ty đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu

Thứ Sáu, 10/08/2018, 10:42:09

NDĐT - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 4214/BTNTM-CNTT gửi Tổng cục Hải quan về việc phối hợp triển khai cơ chế một cửa quốc gia, nhằm công khai kết quả giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai danh sách 85 công ty đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu

Nội dung văn bản nêu rõ, hiện nay dữ liệu về kết quả giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (đối với các giấy phép còn hiệu lực) đã được cập nhật và công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Thủ tướng khẳng định, nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

“Nhu cầu về phế liệu như giấy vụn, nhựa… để làm nguyên liệu là có thật, điều này có lợi về kinh tế cho nhà sản xuất nhưng không có lợi về môi trường. Hiện nay còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng”, kết luận của Thủ tướng nêu rõ.

Liên quan vấn đề nêu trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với các Bộ và địa phương thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng trên; tăng cường phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu, không để Việt Nam trở thành bãi thải, ảnh hưởng tới môi trường sống và uy tín của Việt Nam.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, hiện nay đang dồn ứ khoảng 10.000 container phế thải tại các cảng biển gây nên tình trạng quá tải ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu và hoạt động chung của ngành Hải quan.

Hiện trên cổng thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có 85 công ty đã được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

GIAI THANH