TP Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư giải pháp chống ngập

Thứ Năm, 09/08/2018, 10:16:27

NDĐT - Sáng 9-8, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý chất thải TP Hồ Chí Minh. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dự.

TP Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư giải pháp chống ngập

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện nhân trao đổi cùng chuyên gia nước ngoài về các dự án chống ngập.

Thời gian qua, với nỗ lực không ngừng của Thành phố, tình trạng ngập nước được kéo giảm và kiểm soát. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống cống mới chỉ đạt gần 4.200/6.000km; cải tạo bốn trục tiêu thoát nước chính với chiều dài hơn 60km; hoàn thành 2/12 nhà máy xử lý nước thải là Bình Hưng và Bến Cát; thực hiện khoảng 64km/149km đê bao ven sông Sài Gòn và 1/10 cống kiểm soát triều lớn Nhiêu Lộc - Thị Nghè; các hạng mục khác đang triển khai.

Như vậy, Thành phố cần một nguồn lực rất lớn để tiếp tục đầu tư các dự án chống ngập. Hiện nay, nhu cầu đầu tư là hơn 96.300 tỷ đồng, tuy nhiên, nguồn lực hiện tại chỉ đáp ứng khoảng 28% nhu cầu. Trong điều kiện vốn ngân sách còn khó khăn, việc tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước được xem là hữu hiệu.

Chính vì vậy, Hội nghị sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp để đồng hành cùng Thành phố trong triển khai các dự án chống ngập.

Theo đó, Thành phố sẽ triển khai mời gọi các dự án, bao gồm: đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải; đầu tư cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch...

Tin, ảnh: ĐĂNG QUÂN