Doanh nghiệp tư nhân thành lập hai viện nghiên cứu

Thứ Sáu, 10/08/2018, 06:22:08

NDĐT - Tối 9-8, tại Hà Nội, Tập đoàn Phenikaa tổ chức lễ ra mắt hai viện nghiên cứu: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa và Viện Nghiên cứu Tiên tiến Thành Tây.

Doanh nghiệp tư nhân thành lập hai viện nghiên cứu

Viện Nghiên cứu Tiên tiến Thành Tây có mục tiêu nghiên cứu chuyên sâu nhiều lĩnh vực khoa học cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng và phát triển các công nghệ nguồn, có vị thế và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế. Đồng thời, là nơi phát triển nguồn nhân lực phục vụ định hướng phát triển của Trường Đại học Thành Tây ( thuộc Tập đoàn Phenikaa)

Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa tập trung thực hiện các nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực: Vật liệu mới, công nghệ nano, y-sinh, dược, công nghệ in 3D.Viện sẽ hợp tác với các đơn vị nghiên cứu về khoa học và công nghệ (KH và CN) trong và ngoài nước để tiến hành nghiên cứu đổi mới phát triển, ứng dụng, chuyển giao và thương mại hoá các công nghệ.

Tại lễ ra mắt, đại diện tập đoàn cho biết, hai viện hiện có 50 nhà khoa học uy tín, giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế, sẽ là nơi thu hút các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến làm việc, hợp tác nghiên cứu, nhằm tạo ra các ý tưởng khoa học, sáng tạo công nghệ, sản phẩm mới, hướng tới sự phát triển của tập đoàn và kinh tế-xã hội của đất nước.

Chúc mừng sự ra đời của hai viện nghiên cứu, tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đất nước muốn sánh vai với các nước, phải phát triển công nghệ cao. Đất nước đang phát triển, có nhiều vấn đề cần giải quyết, chúng ta thu hút được những người giỏi nhất trên thế giới để giải quyết những vấn đề do chúng ta đặt ra bằng công nghệ, sản phẩm xuất sắc thì chúng ta sẽ đi ra được toàn cầu. Việt Nam là cái nôi để nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm. Công nghệ không chỉ do chuyển giao, công nghệ là do lao động. Người Việt Nam sản sinh ra công nghệ bằng lao động của mình, cần tự lực trước rồi mới hợp tác quốc tế. Các viện nghiên cứu thành lập ở Việt Nam nhưng sẽ là nơi hội tụ của tri thức, nhân tài toàn cầu. Những doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có khả năng tài chính tốt cần đi tiên phong trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ cao, đó cũng là trách nhiệm của các doanh nghiệp với đất nước. Từ sự kiện này, hy vọng có nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào việc nghiên cứu công nghệ cao.

Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy cho biết, sự ra đời hai viện nghiên cứu theo đúng quan điểm của nhà nước về phát triển KH và CN là lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới KH và CN, sáng tạo. Bộ KH và CN cam kết có cơ chế, chính sách phù hợp và đồng hành với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

HÀ LINH